Tầm quan trọng của ECA đối với hồ sơ định cư Canada diện lao động

01/07/2024 09:34:56 80

Tầm quan trọng của ECA đối với hồ sơ định cư Canada diện lao động
Mục lục

Chứng chỉ giáo dục (ECA) ra đời với mục tiêu đánh giá và xác nhận trình độ học vấn của người nhập cư. Trong bài viết này, HBE sẽ cung cấp những thông tin chi tiết về ECA bao gồm vai trò và quy trình để có được chứng nhận này. 

Đánh giá chứng chỉ giáo dục để nhập cư Canada là gì? 

Đánh giá chứng chỉ giáo dục có tên gọi đầy đủ là “Educational Credential Assessment” (viết tắt là ECA). Đây là một quá trình đánh giá và xác nhận trình độ học vấn của người nhập cư, được thực hiện bởi các tổ chức được Chính phủ Canada chỉ định.  

Mục đích chính của ECA là để đảm bảo rằng trình độ học vấn của người nhập cư tương đương với các tiêu chuẩn giáo dục của Canada. Từ đó, Chính phủ có thể xác định người nhập cư đủ khả năng để sinh sống, làm việc tại quốc gia này. 

Các tổ chức được chỉ định thực hiện ECA 

Hiện tại, theo công bố trên website của Bộ Di trú Canada, có 5 tổ chức được chỉ định thực hiện ECA, bao gồm: 

 • Comparative Education Service – University of Toronto School of Continuing Studies 
 • International Credential Assessment Service of Canada 
 • World Education Services 
 • International Qualifications Assessment Service (IQAS) 
 • International Credential Evaluation Service – British Columbia Institute of Technology 

Còn đối với các ngành nghề là kiến trúc sư, bác sĩ, dược sĩ, đương đơn cần liên hệ các tổ chức chỉ định sau: 

 • Kiến trúc sư: Canadian Architectural Certification Board (CACB) 
 • Bác sĩ chuyên khoa, bác sĩ gia đình: Medical Council of Canada 
 • Dược sĩ: Pharmacy Examining Board of Canada 

Hồ sơ cần cấp cho các đơn vị được chỉ định 

Để có thể được đánh giá ECA, bạn cần cung cấp các thông tin và tài liệu sau: 

 • Bản sao chứng chỉ, bằng cấp gốc; 
 • Bảng điểm; 
 • Thông tin liên quan đến chương trình học, trường đại học; 
 • Bản dịch tài liệu sang tiếng Anh hoặc tiếng Pháp (nếu cần thiết); 
 • Phí đánh giá ECA (thường từ 200-400 CAD). 

Thời gian và kết quả ECA 

Tùy thuộc vào tổ chức chỉ định mà thời gian xử lý và cấp chứng nhận sẽ khác nhau. Nhìn chung, thời gian tối thiểu cần để trả kết quả ECA là khoảng 30-40 ngày làm việc.  

Lưu ý: 

 • Thời gian xử lý không bắt đầu từ ngày bạn nộp đơn. Thay vào đó, thời gian xử lý bắt đầu từ ngày tất cả các tài liệu hỗ trợ của bạn, bao gồm hồ sơ học tập chính thức (bảng điểm) đã được xem xét và chấp nhận để đánh giá; 
 • Hồ sơ học tập chính thức (bảng điểm) cần được số hóa và có thể mất tới 3 tuần để xử lý và đối chiếu với đơn đăng ký của bạn. Quy trình này không ảnh hưởng đến thời gian xử lý của bạn; 
 • Thời gian xử lý này không bao gồm thời gian giao hàng. 
 • Để hồ sơ định cư hợp lệ, xác nhận ECA của bạn không được quá 5 năm kể từ thời điểm xác nhận. Có một điều mà bạn cần lưu ý là, ECA không phải là một giấy phép hành nghề hay sự công nhận cho trình độ, tay nghề. 
 • Nó đơn thuần chỉ là xác nhận cho thấy trình độ bằng cấp của bạn đang ở mức nào so với trình độ bằng cấp tại Canada. Đây là căn cứ để các đơn vị tuyển dụng tại quốc gia này tuyển chọn ứng viên làm việc. 

Cách ECA ảnh hưởng đến điểm số và cơ hội định cư Canada 

Kết quả ECA có ảnh hưởng trực tiếp đến điểm số của bạn trong các chương trình định cư. Cụ thể: 

 • Nếu kết quả ECA cho thấy trình độ học vấn của bạn tương đương với tiêu chuẩn Canada, bạn sẽ được tính điểm cao hơn trong hệ thống CRS của chương trình Express Entry. Ngoài ra, nhiều chương trình đề cử tỉnh bang (PNP) cũng ưu tiên những ứng viên có bằng cấp được công nhận tại Canada. 
 • Nếu kết quả ECA không đạt yêu cầu, bạn sẽ nhận được ít điểm hơn hoặc thậm chí không đủ điều kiện tham gia các chương trình này. 
 • Mời bạn tham khảo bảng điểm CRS dưới đây để nhận thấy tầm quan trọng của chứng chỉ học vấn đã được chứng nhận bởi Chính phủ Canada đối với cơ hội định cư: 

Cấp độ giáo dục  

Với vợ/chồng hoặc người sống chung như vợ/chồng 

Không có vợ/chồng hoặc người sống chung như vợ/chồng 

 

(Tối đa 140 điểm) 

(Tối đa 150 điểm) 

Dưới bậc trung học cơ sở (trung học phổ thông) 

Bằng tốt nghiệp cấp 2 (tốt nghiệp cấp 3) 

28 

30 

Bằng cấp, bằng tốt nghiệp hoặc chứng chỉ một năm của trường đại học, cao đẳng, trường thương mại hoặc kỹ thuật hoặc học viện khác 

84 

90 

Chương trình hai năm tại một trường đại học, cao đẳng, trường thương mại hoặc kỹ thuật hoặc học viện khác 

91 

98 

Bằng cử nhân HOẶC chương trình ba năm trở lên tại một trường đại học, cao đẳng, trường thương mại hoặc kỹ thuật hoặc học viện khác 

112 

120 

Hai hoặc nhiều chứng chỉ, văn bằng hoặc bằng cấp. Một người phải tham gia chương trình từ ba năm trở lên 

119 

128 

Bằng thạc sĩ HOẶC bằng cấp chuyên môn cần thiết để hành nghề trong một nghề được cấp phép (Đối với “bằng cấp chuyên nghiệp”, chương trình cấp bằng phải thuộc: y học, thú y, nha khoa, đo thị lực, luật, y học chỉnh hình hoặc dược.) 

126 

135 

Bằng đại học trình độ tiến sĩ (Ph.D.) 

140 

150 

Kết 

Bài viết trên cung cấp những thông tin chi tiết về ECA cũng như tầm quan trọng của nó đối với xác xuất thành công của hồ sơ định cư Canada diện lao động. 

Bài viết liên quan:

Làm sao để người Việt làm nghề nail tại Canada
01/07/2024 58
Làm sao để người Việt làm nghề nail tại Canada
Để bắt đầu làm nghề nail ở Canada Anh/Chị cần phải có kiến thức và kỹ năng chuyên môn. Điều này đòi hỏi Anh/Chị phải tham gia các khóa học hoặc đào tạo để học cách làm móng tay và móng chân chuyên nghiệp. Nếu Anh/Chị đã có bằng cấp và chứng chỉ từ một trường hoặc tổ chức đào tạo tại Việt Nam, Anh/Chị có thể cần phải xác minh chúng ở Canada.
Canada và Việt Nam thúc đẩy công nhận visa xanh, hộ chiếu của hai nước
01/07/2024 57
Canada và Việt Nam thúc đẩy công nhận visa xanh, hộ chiếu của hai nước
Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp song phương với Thủ tướng Canada Justin Trudeau. Tại cuộc gặp với Thủ tướng Canada, hai bên bày tỏ vui mừng có dịp gặp nhau nhân tham dự hội nghị khí hậu COP 26; bày tỏ hài lòng chứng kiến quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Canada phát triển tốt đẹp trên các lĩnh vực trong thời gian vừa qua, đồng thời thống nhất thúc đẩy hợp tác, trước hết là về chính trị, ngoại giao, tăng cường tiếp xúc, trao đổi đoàn.
Bật mí về nghề làm nail tại Canada – Nghề nghiệp có thu nhập cao
01/07/2024 49
Bật mí về nghề làm nail tại Canada – Nghề nghiệp có thu nhập cao
Đối với những ứng viên có mong muốn đến Canada đảm nhiệm những công việc trong lĩnh vực làm đẹp thì không thể bỏ lỡ nghề làm nail – nghề nghiệp mang lại cơ hội việc làm lương cao và cơ hội định cư rộng lớn. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để nắm rõ tất cả những thông tin quan trọng về việc đi làm nail tại Canada trong năm 2024 để chuẩn bị hồ sơ và làm thủ tục nộp hồ sơ trong thời gian sớm nhất.
Cơ hội định cư rộng mở tại Canada
01/07/2024 55
Cơ hội định cư rộng mở tại Canada
Canada là một trong những điểm đến lý tưởng để định cư và phát triển sự nghiệp. Sau những ảnh hưởng của suy thoái kinh tế thế giới, Canada vẫn mở rộng cửa, đón nhận và khích lệ nguồn nhân lực quốc tế nhập cư.
Canada - Định cư diện du học 2024
11/06/2024 125
Canada - Định cư diện du học 2024
Canada thuộc một trong các quốc gia có chất lượng giáo dục hàng đầu cho hành trình du học. Khi lựa chọn du học Canada, các em sẽ có cơ hội trải nghiệm một môi trường sống yên bình, đa văn hóa với những con người thân thiện, sẵn sàng tiếp nhận những du học sinh từ khắp nơi trên thế giới. Đối với các du học sinh quốc tế sau khi học tập tại các trường ở Canada, nếu cho nhu cầu ở lại đất nước này để làm việc thì có thể tham gia các Chương trình định cư diện việc làm dành cho sinh viên nước ngoài như:  Alberta Advantage Immigration Program: Dành cho sinh viên quốc tế tốt nghiệp từ các cơ sở giáo dục sau trung học ở Alberta muốn bắt đầu và điều hành một doanh nghiệp trong tỉnh. The Manitoba International Education Stream: Dành cho sinh viên quốc tế vừa tốt nghiệp từ một cơ sở giáo dục sau trung học ở tỉnh Manitoba. New Brunswick Post-Graduate Entrepreneurial: Dành cho sinh viên nước ngoài đã tốt nghiệp một trường sau trung học ở New Brunswick và thành lập một doanh nghiệp thành công trong tỉnh PhD Graduates: Dành cho sinh viên mới tốt nghiệp có bằng tiến sĩ đạt được tại một cơ sở giáo dục ở Ontario và có ý định sống và làm việc tại Ontario…
Tổng hợp đầy đủ diện định cư việc làm tại Canada
11/06/2024 77
Tổng hợp đầy đủ diện định cư việc làm tại Canada
Canada là một quốc gia rộng lớn với vẻ đẹp tự nhiên hùng vĩ và một xã hội đa văn hóa phong phú. Đất nước này luôn là điểm đến định cư mơ ước của hàng triệu người trên toàn thế giới. Bên cạnh đó, chính phủ Canada cũng mở ra nhiều chương trình định cư để thu hút người lao động nước ngoài đến đất nước này sinh sống, làm việc. Cùng tổng hợp các diện định cư Canada mới nhất trong bài viết sau đây nhé!
Định cư Canada diện bảo lãnh
10/06/2024 85
Định cư Canada diện bảo lãnh
Với mục tiêu mở cửa nhập cư của Chính phủ Canada những năm qua nên cũng số lương công dân nhiều quốc gia khác đến định cư ngày càng tăng. Trong đó người Việt chọn Canada làm nơi sinh sống, học tập, làm việc, đầu tư ngày càng nhiều.  Vì vậy mà sau một thời gian an cư, nhu cầu bảo lãnh người thân sang Canada của họ ngày càng cao. Hình thức định cư Canada diện bảo lãnh thân nhân sang Canada là việc có người là công dân hoặc thường trú nhân Canada đứng ra bảo lãnh, đồng thời phải đáp ứng những điều kiện nhất định dựa theo luật di trú Canada. 
Chuyên viên tư vấn
Facebook
Thống kê truy cập
 • Hôm nay: 24
 • Hôm trước: 15
 • Tuần này: 367
 • Tuần trước: 164
 • Tháng này: 733
 • Tháng trước: 2356
 • Lượt truy cập: 5197
0363. 95 99 45
Click để gọi ngay cho tôi - messenger Click để gọi ngay cho tôi - zalo