Định cư Canada diện bảo lãnh

10/06/2024 08:38:53 85

Định cư Canada diện bảo lãnh
Mục lục

Định cư Canada diện bảo lãnh

Với mục tiêu mở cửa nhập cư của Chính phủ Canada những năm qua nên cũng số lương công dân nhiều quốc gia khác đến định cư ngày càng tăng. Trong đó người Việt chọn Canada làm nơi sinh sống, học tập, làm việc, đầu tư ngày càng nhiều. 

Vì vậy mà sau một thời gian an cư, nhu cầu bảo lãnh người thân sang Canada của họ ngày càng cao.

Hình thức định cư Canada diện bảo lãnh thân nhân sang Canada là việc có người là công dân hoặc thường trú nhân Canada đứng ra bảo lãnh, đồng thời phải đáp ứng những điều kiện nhất định dựa theo luật di trú Canada. 

Bài viết này sẽ tìm hiểu về điều kiện để định cư Canada theo diện bảo lãnh, diện được phép bảo lãnh và giấy tờ cần phải chuẩn bị để người thân sang đất nước này được thuận lợi.

Ai có thể được bảo lãnh sang Canada

Chính phủ cho phép thường trú nhân hoặc công dân Canada bảo lãnh thân nhân thuộc một trong các trường hợp bên dưới:

 • Bảo lãnh ông/bà, cha/mẹ.
 • Bảo lãnh vợ/chồng.
 • Bảo lãnh con ruột (dưới 22 tuổi và còn độc thân, hoặc trên 22 tuổi nhưng bị khuyết tật phải phụ thuộc vào cha mẹ về mặt tài chính, tinh thần).
 • Bảo lãnh con nuôi (dưới 18 tuổi, độc thân và không chung sống với ai).
 • Bảo lãnh người phối ngẫu (không phân biệt giới tính) có quan hệ chung sống như vợ chồng từ 1 năm trở lên.
 • Bảo lãnh anh/chị/em/cháu mồ côi cả cha lẫn mẹ, dưới 18 tuổi và độc thân.
 • Bảo lãnh người thân khác (cô/dì/chú/bác/anh chị em họ) trong trường hợp không còn người thân nào khác trong các diện kể trên còn sống và cũng không có người thân nào đang sinh sống tại Canada theo diện công dân hoặc thường trú nhân.

Như vậy ngoài các diện thân nhân có liên hệ gần, Canada cũng cho phép bảo lãnh anh chị em ruột, cô dì chú bác, anh chị em họ, tuy nhiên những trường hợp này phải rơi vào diện đặc biệt và hồ sơ sẽ phức tạp hơn.

Điều kiện bảo lãnh người thân sang Canada

Người bảo lãnh hay còn gọi là người đứng đơn bảo lãnh(petitioner) phải thỏa mãn các điều kiện sau để tiến hành thủ tục bảo lãnh thân nhân của mình sang Canada: 

Đủ điều kiện bảo lãnh:

 • Độ tuổi từ 18 tuổi trở lên.
 • Có hộ chiếu (passport) Canada 5 năm hoặc 10 năm hợp lệ, hoặc hộ chiếu hết hạn không quá 1 năm.
 • Có quốc tịch Canada (Canadian citizen) hoặc là thường trú nhân Canada (PR), đang sinh sống tại Canada và vẫn tiếp tục sống ở đây trong thời gian tiến hành thủ tục bảo lãnh.
 • Hoặc công dân Canada đang sinh sống ở nước ngoài muốn bảo lãnh vợ/chồng, con cái và sẽ quay về Canada khi người thân được bảo lãnh sang định cư.
 • Tài chính đảm bảo

Các trường hợp người bảo lãnh sẽ không đủ điều kiện để bảo lãnh nếu như:

 • Chưa thanh toán hoặc từng trả chậm các khoản vay nhập cư.
 • Chưa hoàn thành các khoản cấp dưỡng theo yêu cầu của tòa án.
 • Nhận trợ cấp xã hội mà không phải với lý do tàn tật. (vd: trợ cấp thất nghiệp)
 • Đang trong tình trạng tuyên bố phá sản hoặc bị giam giữ để điều tra.
 • Đã từng bảo lãnh người thân và không đáp ứng được các cam kết bảo trợ.
 • Từng bị kết án vi phạm bạo lực, xâm hại tình dục, …

Yêu cầu về điều kiện tài chính cũng nêu rõ:

Chứng minh tài chính rõ ràng đảm bảo cung cấp cho người thân các nhu cầu thiết yếu hằng ngày.

Mức thu nhập trong 12 tháng gần nhất phải đảm bảo đạt thu nhập tối thiểu (LICO) do Bộ Di Trú quy định để đánh giá khả năng của người bảo lãnh.  (Mức thu nhập tối thiểu cụ thể được thay đổi hàng năm.)

Trong trường hợp bảo lãnh người phối ngẫu và con cái phụ thuộc dưới 22 tuổi (và con cái không có con phụ thuộc), người bảo lãnh không cần đạt mức thu nhập tối thiểu theo quy định để bảo lãnh, nhưng không được xin bảo lãnh nếu họ đang nhận trợ cấp xã hội (trừ trường hợp vì lý do bệnh tật).

Mức thu nhập tối thiểu được tính theo số người chung sống trong hộ gia đình, cộng với số người đã bảo lãnh nhưng chưa hết thời hạn quy định về bảo lãnh.

Lập đơn tự đánh giá về tài chính kèm trong phần đơn bảo lãnh, liệt ra những loại thu nhập được tính, trong đó bao gồm tiền lương, thu nhập từ kinh doanh, thương mại, đầu tư, tiền cho thuê nhà, tiền hưu trí, các loại tiền trợ cấp đặc biệt trong chương trình bảo hiểm công việc như tiền bệnh, tiền sản phụ và trợ cấp cha mẹ, tiền bù cao niên v.v.

Như vậy, công dân Canada hoặc thường trú nhân Canada đều sẽ được phép mở hồ sơ bảo lãnh thân nhân. Thủ tục hồ sơ yêu cầu là gần như nhau.

Quy trình bảo lãnh người thân sang Canada

Thủ tục bảo lãnh người thân của công dân hoặc thường trú nhân Canada sẽ bao gồm các bước cơ bản sau:

Thủ tục bảo lãnh

 1. Tổng hợp giấy tờ và điền đơn theo yêu cầu
 2. Đóng phí chính phủ, in biên nhận để nộp kèm hồ sơ
 3. Nộp hồ sơ bảo lãnh cho Sở Di Trú (CIC) 
 4. Nếu hồ sơ đầy đủ, CIC sẽ gửi thông báo số hồ sơ
 5. Nhận thông báo lăn tay và khám sức khỏe
 6. Nhận thông báo yêu cầu phỏng vấn (nếu có)

Chuẩn bị giấy tờ để nộp hồ sơ bảo lãnh

Có hai đơn xin bảo lãnh định cư cho người thân của bạn mà IRCC yêu cầu bạn nộp cùng một lúc. Đó là đơn xin bảo lãnh và đơn xin thường trú.

Người bảo lãnh cần phải chuẩn bị hồ sơ

Đối với công dân hoặc thường trú nhân Canada khi muốn bảo lãnh người thân sang định cư sẽ cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

 • Tờ khai trình bày lý do bảo lãnh người thân sang Canada.
 • Hộ tịch.
 • Danh sách người được bảo lãnh sang Canada.
 • Thư bảo lãnh.
 • Giấy tờ chứng minh khả năng bảo lãnh như: sổ tiết kiệm, chứng nhận thu nhập,…
 • Phiếu công dân.
 • Bản photo passport.
 • Bản photo thẻ cư trú gồm cả 2 mặt.
 • Bảng dự định kế hoạch trong thời gian sang Canada có ghi rõ thời gian đến, thời gian về. Ngoài ra còn có ghi tên các sân bay, mã chuyến bay của các hãng hàng không sẽ sử dụng.

Người được bảo lãnh cần chuẩn bị hồ sơ

Đối với người được bảo lãnh sang Canada cũng cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Tờ khai xin visa theo quy định của chính phủ.
 • Passport.
 • Phiếu lý lịch tư pháp số 2.
 • Giấy tờ chứng minh mối quan hệ với người bảo lãnh: khai sinh, giấy đăng ký kết hôn, …
 • Ảnh 4.5 x 4.5cm theo mẫu đơn đăng ký xin Visa
 • Giấy tờ chứng minh tài chính, thu nhập: sổ tiết kiệm, chứng nhận sở hữu tài sản, xác nhận công việc, …
 • Email, ảnh chụp chung,… với người bảo lãnh nếu là người quen hoặc bạn bè của người đứng ra bảo lãnh.

Lưu ý: tất cả giấy tờ cần được dịch sang tiếng Anh hoặc tiếng Pháp (đối với Quebec) và được công chứng tư pháp.

Bảo lãnh người thân sang Canada hiện có nhiều diện khác nhau. Do đó, thời gian bảo lãnh còn tùy thuộc vào mỗi diện bảo lãnh. Tuy nhiên, bảo lãnh cho người thân sang Canada định cư là diện được ưu tiên. Chính vì thế mà thời gian xét duyệt hồ sơ xin bảo lãnh sẽ nhanh hơn những diện xin nhập cư khác.Trên đây là những thông tin chung nhất về bảo lãnh người thân sang Canada. Tùy từng diện thân nhân cụ thể sẽ có những hướng dẫn chi tiết hơn.

Bài viết liên quan:

Tầm quan trọng của ECA đối với hồ sơ định cư Canada diện lao động
01/07/2024 79
Tầm quan trọng của ECA đối với hồ sơ định cư Canada diện lao động
Đánh giá chứng chỉ giáo dục có tên gọi đầy đủ là “Educational Credential Assessment” (viết tắt là ECA). Đây là một quá trình đánh giá và xác nhận trình độ học vấn của người nhập cư, được thực hiện bởi các tổ chức được Chính phủ Canada chỉ định.   Chứng chỉ giáo dục (ECA) ra đời với mục tiêu đánh giá và xác nhận trình độ học vấn của người nhập cư. Trong bài viết này, HBE sẽ cung cấp những thông tin chi tiết về ECA bao gồm vai trò và quy trình để có được chứng nhận này.
Làm sao để người Việt làm nghề nail tại Canada
01/07/2024 57
Làm sao để người Việt làm nghề nail tại Canada
Để bắt đầu làm nghề nail ở Canada Anh/Chị cần phải có kiến thức và kỹ năng chuyên môn. Điều này đòi hỏi Anh/Chị phải tham gia các khóa học hoặc đào tạo để học cách làm móng tay và móng chân chuyên nghiệp. Nếu Anh/Chị đã có bằng cấp và chứng chỉ từ một trường hoặc tổ chức đào tạo tại Việt Nam, Anh/Chị có thể cần phải xác minh chúng ở Canada.
Canada và Việt Nam thúc đẩy công nhận visa xanh, hộ chiếu của hai nước
01/07/2024 56
Canada và Việt Nam thúc đẩy công nhận visa xanh, hộ chiếu của hai nước
Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp song phương với Thủ tướng Canada Justin Trudeau. Tại cuộc gặp với Thủ tướng Canada, hai bên bày tỏ vui mừng có dịp gặp nhau nhân tham dự hội nghị khí hậu COP 26; bày tỏ hài lòng chứng kiến quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Canada phát triển tốt đẹp trên các lĩnh vực trong thời gian vừa qua, đồng thời thống nhất thúc đẩy hợp tác, trước hết là về chính trị, ngoại giao, tăng cường tiếp xúc, trao đổi đoàn.
Bật mí về nghề làm nail tại Canada – Nghề nghiệp có thu nhập cao
01/07/2024 49
Bật mí về nghề làm nail tại Canada – Nghề nghiệp có thu nhập cao
Đối với những ứng viên có mong muốn đến Canada đảm nhiệm những công việc trong lĩnh vực làm đẹp thì không thể bỏ lỡ nghề làm nail – nghề nghiệp mang lại cơ hội việc làm lương cao và cơ hội định cư rộng lớn. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để nắm rõ tất cả những thông tin quan trọng về việc đi làm nail tại Canada trong năm 2024 để chuẩn bị hồ sơ và làm thủ tục nộp hồ sơ trong thời gian sớm nhất.
Cơ hội định cư rộng mở tại Canada
01/07/2024 54
Cơ hội định cư rộng mở tại Canada
Canada là một trong những điểm đến lý tưởng để định cư và phát triển sự nghiệp. Sau những ảnh hưởng của suy thoái kinh tế thế giới, Canada vẫn mở rộng cửa, đón nhận và khích lệ nguồn nhân lực quốc tế nhập cư.
Canada - Định cư diện du học 2024
11/06/2024 125
Canada - Định cư diện du học 2024
Canada thuộc một trong các quốc gia có chất lượng giáo dục hàng đầu cho hành trình du học. Khi lựa chọn du học Canada, các em sẽ có cơ hội trải nghiệm một môi trường sống yên bình, đa văn hóa với những con người thân thiện, sẵn sàng tiếp nhận những du học sinh từ khắp nơi trên thế giới. Đối với các du học sinh quốc tế sau khi học tập tại các trường ở Canada, nếu cho nhu cầu ở lại đất nước này để làm việc thì có thể tham gia các Chương trình định cư diện việc làm dành cho sinh viên nước ngoài như:  Alberta Advantage Immigration Program: Dành cho sinh viên quốc tế tốt nghiệp từ các cơ sở giáo dục sau trung học ở Alberta muốn bắt đầu và điều hành một doanh nghiệp trong tỉnh. The Manitoba International Education Stream: Dành cho sinh viên quốc tế vừa tốt nghiệp từ một cơ sở giáo dục sau trung học ở tỉnh Manitoba. New Brunswick Post-Graduate Entrepreneurial: Dành cho sinh viên nước ngoài đã tốt nghiệp một trường sau trung học ở New Brunswick và thành lập một doanh nghiệp thành công trong tỉnh PhD Graduates: Dành cho sinh viên mới tốt nghiệp có bằng tiến sĩ đạt được tại một cơ sở giáo dục ở Ontario và có ý định sống và làm việc tại Ontario…
Tổng hợp đầy đủ diện định cư việc làm tại Canada
11/06/2024 77
Tổng hợp đầy đủ diện định cư việc làm tại Canada
Canada là một quốc gia rộng lớn với vẻ đẹp tự nhiên hùng vĩ và một xã hội đa văn hóa phong phú. Đất nước này luôn là điểm đến định cư mơ ước của hàng triệu người trên toàn thế giới. Bên cạnh đó, chính phủ Canada cũng mở ra nhiều chương trình định cư để thu hút người lao động nước ngoài đến đất nước này sinh sống, làm việc. Cùng tổng hợp các diện định cư Canada mới nhất trong bài viết sau đây nhé!
Chuyên viên tư vấn
Facebook
Thống kê truy cập
 • Hôm nay: 23
 • Hôm trước: 15
 • Tuần này: 366
 • Tuần trước: 164
 • Tháng này: 732
 • Tháng trước: 2356
 • Lượt truy cập: 5196
0363. 95 99 45
Click để gọi ngay cho tôi - messenger Click để gọi ngay cho tôi - zalo