Du học định cư Mỹ

17/06/2024 08:34:36 82

Du học định cư Mỹ
Mục lục

Du học định cư Mỹ

Du học là một trong những cách giúp bạn hiện thực hóa giấc mơ Mỹ của mình và hình thức này hiện được khá nhiều bạn trẻ Việt Nam lựa chọn.

Để có thể định cư Mỹ, du học sinh cần nộp đơn chuyển diện từ visa không định cư sang visa định cư để nhận được thẻ xanh, có quyền sinh sống hợp pháp và làm việc lâu dài tại xứ cờ hoa.

Tuy nhiên, thủ tục định cư Mỹ cho du học sinh khá phức tạp, đòi hỏi bạn phải đáp ứng được những yêu cầu nhất định khi chuyển diện.

Đừng lo lắng, bài viết sau đây HBE sẽ chỉ cho bạn các cách du học định cư Mỹ để bạn chọn lựa được con đường phù hợp với mình để có cơ hội lấy thẻ xanh và hoàn thành giấc mơ du học định cư Mỹ của mình nhé!

Tại sao nên du học định cư Mỹ?

Vào tháng 1 năm 2022, số lượng người nhập cư tại Mỹ chiếm 14,2% tổng dân số  cả nước. Con số đưa ra là tỷ lệ cao nhất trong 112 năm, kể từ năm 1820. Bên cạnh đó, cũng trong năm 2022, Hoa Kỳ là quốc gia lớn thứ 3 trên toàn thế giới, với dân số 334 triệu người. Vậy tại sao nhiều người lại muốn nhập cư vào Mỹ như vậy?

Dù bạn là người Việt Nam hay du học sinh đang có dự định học tập và định cư tại Mỹ, những yếu tố dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ ràng hơn và đảm bảo quyết định chính xác cho con đường du học và định cư Mỹ của mình.

 • Hoa Kỳ là quốc gia có nền văn hóa đa dạng nhất với chỉ số đa dạng văn hóa là 0,278. Đất nước này chịu ảnh hưởng từ các nền văn hóa của người Mỹ gốc Âu, người Mỹ gốc Á, người Mỹ gốc Phi, người Mỹ Latinh và người Mỹ bản địa. Việc thích nghi với những nền văn hóa này ban đầu có vẻ khó khăn, nhưng sau đó, mọi người bắt đầu thích thú với sự độc lập, bình đẳng, thẳng thắn, thân mật, v.v.
 • Tại Hoa Kỳ, hơn 239 triệu người nói tiếng Anh. Do đó, đất nước này là điểm đến học tập ưa thích của những người nói tiếng Anh. Tuy nhiên, các ngôn ngữ nói khác bao gồm tiếng Tây Ban Nha, tiếng Trung, tiếng Pháp và tiếng Đức
 • Nước Mỹ cung cấp tự do tôn giáo to lớn. Mọi người có thể thực hành mọi tôn giáo được biết đến trên thế giới như Công giáo, Do Thái, Ấn Độ giáo, Hồi giáo, Phật giáo và những tôn giáo khác. Nghiên cứu chỉ ra rằng chỉ có 23% người Mỹ coi mình là người không theo tôn giáo
 • Có thể thưởng thức nhiều môn thể thao ở Hoa Kỳ như bóng đá, bóng chày, khúc côn cầu trên băng và bóng rổ
 • Mỹ được biết đến là đất nước của cơ hội, bình đẳng và tự do. Ở Mỹ quyền con người luôn được đề cao, dù là người nhập cư hay bản địa đều được đối xử công bằng như nhau
 • Hệ thống giáo dục Mỹ được xếp hạng hàng đầu thế giới và xứ sở cờ hoa cũng là nơi hội tụ rất nhiều tinh hoa văn hoá nhân loại
 • Y tế của Mỹ đầu tư về cơ sở vật chất và con người và bất kỳ ai không biệt màu da, chủng tộc, tôn giáo đều có thể đến thăm khám điều trị
 • Cơ sở hạ tầng giao thông hiện đại, người dân có ý thức chấp hành luật lệ rất tốt
 • Môi trường sống xanh – sạch – đẹp và lành mạnh, hệ thống an toàn vệ sinh thực phẩm tiêu chuẩn giúp người nhập cư có một cuộc sống chất lượng hơn ở quê nhà

Du học định cư tại Mỹ cần chuẩn bị những gì?

Nhiều du học sinh thường thắc mắc “Tôi là người Việt Nam và muốn định cư tại Mỹ” hay “Tôi là du học sinh và muốn định cư tại Mỹ”. Nghe có vẻ thú vị khi tận hưởng môi trường học tập, lối sống đặc biệt và chất lượng giáo dục của cường quốc số 1 thế giới nhưng quyết định này đòi hỏi rất nhiều sự chuẩn bị.

Trước khi tìm hiểu các hình thức định cư Mỹ theo diện du học, bạn cần lên kế hoạch chuẩn bị tất tần tật mọi thứ để có một quá trình du học và định cư Mỹ suôn sẻ nhất:

 • Lập kế hoạch ngân sách của bạn bằng cách kiểm tra chi phí sinh hoạt ở Mỹ 2022, chọn trường Đại học ở Mỹ, khóa học tốt nhất ở Mỹ , v.v. Những thứ này sẽ giúp bạn có thể ước tính để thu xếp tài chính từ các khoản vay, học bổng ở Mỹ, quỹ cá nhân,…
 • Chọn một chỗ ở giá cả phải chăng để sống ở Hoa Kỳ bằng cách so sánh giá thuê nhà/căn hộ trong khuôn viên trường/ngoài khuôn viên trường hoặc khu vực thành thị/ngoại ô/nông thôn. Chi phí căn hộ trung bình hàng tháng ở Mỹ có thể dao động từ $600 đến $3000
 • Hiểu các quy tắc giao thông của Hoa Kỳ, vì ngay cả việc băng qua biển báo “cấm băng qua”, bạn cũng có thể bị phạt rất nặng. Các trường Đại học sẽ giúp sinh viên biết tất cả các quy tắc giao thông; nhưng chuẩn bị trước vẫn là tốt hơn
 • Làm quen với hệ thống số liệu của Hoa Kỳ để tránh gặp khó khăn trong thời gian lưu trú. Ví dụ: các đơn vị đo lường ở Việt Nam như kilômét, kilôgam và độ C được thay thế bằng dặm, pao và độ F

Làm thế nào để lấy thẻ xanh định cư Mỹ cho du học sinh?

Trong buổi phỏng vấn xin visa F1, các viên chức Đại sứ quán Hoa Kỳ liên tục hỏi liệu sinh viên có ý định trở về Việt Nam hay không. Lãnh sự muốn thấy bằng chứng rằng bạn sẽ không cố gắng ở lại bất hợp pháp hoặc bằng bất kỳ cách nào khác. Bạn sẽ phải gửi báo cáo ngân hàng, tài sản để chứng minh ý định quay trở lại của bạn.

Mặc dù Hoa Kỳ không cấm rõ ràng sinh viên quốc tế cố gắng lấy Thẻ xanh, nhưng họ đã khiến quá trình này trở nên khá khó khăn. Mặc dù thị thực F1 là thị thực không định cư, nhưng bạn vẫn có thể ở lại Hoa Kỳ sau khi hoàn thành chương trình học của mình.

Điều chỉnh trạng thái thành thị thực mục đích kép

Bởi vì một số rất ít người có thể nhận được Thẻ xanh trực tiếp thông qua thị thực EB-1, nên có nhiều cách khác để du học và định cư Mỹ. Một cách gián tiếp là điều chỉnh tình trạng từ thị thực F1 sang thị thực mục đích kép.

Thị thực mục đích kép là thị thực làm việc không định cư cho phép bạn nộp đơn xin Thẻ xanh. Việc điều chỉnh có thể xảy ra sau một khoảng thời gian nhất định. Thị thực mục đích kép là một số thị thực không định cư H như thị thực H-1B.

Sau khi hoàn thành chương trình học, sinh viên F1 có thể tiếp tục làm việc tại Mỹ trong khoảng 12 tháng. Có hai chương trình khác nhau dành cho du học sinh như:

Chương trình đào tạo thực hành (Curricular Practical Training – CPT)

Sinh viên F1 có thể kiếm được việc làm từ cơ sở giáo dục mà họ theo học. Họ có thể hoàn thành khóa đào tạo thực tế như làm Trợ lý Giảng dạy hoặc Nghiên cứu.

Học sinh có thể bắt đầu CPT sau 9 tháng đăng ký vào cơ sở giáo dục. CPT có thể tiếp tục trong 12 tháng. Điều này có thể thuyết phục tổ chức tài trợ cho sinh viên. Học sinh có thể ở lại với tư cách là Phó giáo sư nếu đáp ứng các tiêu chí.

Đào tạo thực hành tùy chọn (Optional Practical Training – OPT)

OPT là một chương trình cho phép sinh viên quốc tế có được một số kinh nghiệm làm việc tại Hoa Kỳ. Nó chỉ có thể bắt đầu sau khi sinh viên nhận được bằng cấp của mình. Sinh viên tìm được việc làm từ một nhà tuyển dụng Hoa Kỳ trong lĩnh vực chuyên môn cụ thể và có thể làm việc trong 12 tháng. Sau 12 tháng, sinh viên phải trở về nước.

Nhưng nếu bạn thành công trong OPT của mình, bạn có thể có cơ hội nhận được thị thực mục đích kép. Người sử dụng lao động có thể tài trợ cho bạn để có được thị thực H-1B. Người sử dụng lao động phải nộp đơn cho bạn đến Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) và được chấp thuận.

Đối với thị thực không định cư, sinh viên F1 không thể tự nộp đơn. Chỉ người sử dụng lao động mới có thể bắt đầu quá trình.

Sau khi nhận được thị thực mục đích kép, sinh viên quốc tế có thể thử đăng ký Thẻ xanh. Đây là con đường gián tiếp hơn, mất nhiều thời gian hơn, nhưng hầu hết sinh viên quốc tế chọn con đường này vì nó dễ hơn một chút so với xin thị thực EB-1.

 

 

 

 

 

Bài viết liên quan:

Tìm hiểu về làm thêm ở Mỹ cho du học sinh
01/07/2024 64
Tìm hiểu về làm thêm ở Mỹ cho du học sinh
Không có gì ngạc nhiên khi Hoa Kỳ luôn nằm trong top các quốc gia có mức học phí đắt đỏ nhất thế giới nhờ chất lượng giáo dục tốt và cơ sở vật chất hiện đại. Học phí và chi phí sinh hoạt tại các trường đại học hàng đầu có thể lên tới khoảng 60.000 đô la Mỹ mỗi năm. Chính vì vậy, nhiều bạn du học sinh tìm đến các công việc làm thêm để trang trải chi tiêu hàng ngày và cũng là cách để gặp gỡ những người bạn mới và làm quen với văn hóa mới. Vậy đi làm thêm ở Mỹ cần phải chú ý những gì? Đâu là những công việc làm thêm ở Mỹ cho du học sinh? Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!
Các công việc làm thêm phổ biến dành cho sinh viên quốc tế tại Mỹ
01/07/2024 61
Các công việc làm thêm phổ biến dành cho sinh viên quốc tế tại Mỹ
Các công việc làm thêm phổ biến dành cho sinh viên quốc tế tại Mỹ Cùng HBE tìm hiểm những việc làm thêm ở Mỹ trong và ngoài trường phổ biến dành cho các bạn du học sinh ngay thôi! Làm việc trong trường (on-campus job) và làm việc ngoài trường (off-campus job)
Du học Mỹ 2024: Điều kiện, Chi phí và hồ sơ xin Visa Chi tiết
17/06/2024 114
Du học Mỹ 2024: Điều kiện, Chi phí và hồ sơ xin Visa Chi tiết
Du học Mỹ 2024 là ước mơ của rất nhiều sinh viên. Mỹ nổi tiếng với nền giáo dục phát triển hàng đầu thế giới, có môi trường giảng dạy tốt nhất. Bạn có ý định đi du học Mỹ nhưng không biết điều kiện du học Mỹ cụ thể như thế nào? Bạn quan tâm mức học phí, sinh hoạt phí và các thủ tục phỏng vấn xin visa du học, chuẩn bị hồ sơ du học Mỹ tại các trường đại học ra sao? Cùng đọc bài viết sau đây!
Tìm hiểu thủ tục xin visa du học Mỹ cực đơn giản
17/06/2024 62
Tìm hiểu thủ tục xin visa du học Mỹ cực đơn giản
Thủ tục xin visa du học Mỹ được cho là quá trình tương đối phức tạp và dễ gây bối rối cho gia đình học sinh, sinh viên khi xác định việc cho con đi du học ở đất nước này.  Vậy xin visa khi đi du học Mỹ có khó không, thời gian chuẩn bị có lâu không, chi phí và các bước như thế nào,... 
5 cách du học sinh định cư Mỹ sau tốt nghiệp
17/06/2024 86
5 cách du học sinh định cư Mỹ sau tốt nghiệp
Nước Mỹ là vùng đất tiềm năng cho những người trẻ muốn tìm kiếm cơ hội để thay đổi cuộc sống, phát triển bản thân. Không ít sinh viên quốc tế du học tại Mỹ đều có nguyện vọng gắn bó lâu dài ở đây sau khi kết thúc chương trình học. Trong bài viết này, HBE xin gợi ý 4 cách du học sinh định cư Mỹ. Đây là những cách khá phổ biến và tỷ lệ thành công tương đối cao.
Một số câu hỏi thường gặp về du học định cư Mỹ
11/06/2024 78
Một số câu hỏi thường gặp về du học định cư Mỹ
Làm thế nào để định cư vĩnh viễn tại Mỹ cho du học sinh? Nhiều người thắc mắc “Tôi muốn du học và định cư Mỹ nhưng không biết làm thế nào? Cách tốt nhất là kiểm tra xem bạn có đủ điều kiện hay không qua những thông tin chuyển diện mà  đã chia sẻ ở trên rồi nộp mẫu I-485 – đơn đăng ký thường trú hoặc điều chỉnh tình trạng với USCIS – bao gồm tất cả các tài liệu và lệ phí quan trọng.
Du học và định cư Mỹ | Cập Nhật Mới Nhất 2024
10/06/2024 162
Du học và định cư Mỹ | Cập Nhật Mới Nhất 2024
Có nhiều cách để được định cư ở Mỹ như: Trở thành nhà đầu tư tại Mỹ với một khoản tiền lớn, định cư Mỹ theo diện có khả năng đặc biệt, hay định cư theo diện được bảo lãnh…nhưng có một cách mà HBE muốn nói tới đó là du học và định cư Mỹ. Đây là cách để các du học sinh Việt Nam tại Mỹ tiến gần hơn tới “Giấc mơ Mỹ”, tuy nhiên liệu bạn có thể làm được điều đó không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này.
Chuyên viên tư vấn
Facebook
Thống kê truy cập
 • Hôm nay: 24
 • Hôm trước: 15
 • Tuần này: 367
 • Tuần trước: 164
 • Tháng này: 733
 • Tháng trước: 2356
 • Lượt truy cập: 5197
0363. 95 99 45
Click để gọi ngay cho tôi - messenger Click để gọi ngay cho tôi - zalo