5 cách du học sinh định cư Mỹ sau tốt nghiệp

17/06/2024 09:49:53 87

5 cách du học sinh định cư Mỹ sau tốt nghiệp
Mục lục

5 cách du học sinh định cư Mỹ sau tốt nghiệp

Nước Mỹ là vùng đất tiềm năng cho những người trẻ muốn tìm kiếm cơ hội để thay đổi cuộc sống, phát triển bản thân. Không ít sinh viên quốc tế du học tại Mỹ đều có nguyện vọng gắn bó lâu dài ở đây sau khi kết thúc chương trình học. Trong bài viết này, HBE xin gợi ý 4 cách du học sinh định cư Mỹ. Đây là những cách khá phổ biến và tỷ lệ thành công tương đối cao.

 1. Du học sinh có thể định cư Mỹ sau khi tốt nghiệp không?

Hầu hết du học sinh sau khi kết thúc thời gian học tập tại Mỹ đều có nguyện vọng tiếp tục định cư và làm việc lâu dài tại chính quốc. Tuy nhiên, theo luật định, du học sinh (học sinh, sinh viên) không được phép định cư Mỹ. Bạn chỉ được cư trú ở Mỹ trong thời gian theo học hoặc có thể ở lại thêm một khoảng thời gian ngắn nếu có xin gia hạn visa.

Cụ thể, du học sinh có quyền ở lại thêm một thời nhất định. Nếu sử dụng visa F1, du học sinh có thể ở thêm 60 ngày. Với visa M-1 và J-1, thời gian cư trú thêm là 30 ngày. Hết thời gian cho phép, du học sinh bắt buộc phải trở về nước.

Tuy nhiên, vẫn có một số cách du học sinh định cư Mỹ hợp pháp. Khi đó, bạn cần chờ đợi khá lâu và làm nhiều thủ tục, hồ sơ tương đối phức tạp.

 1. Cách du học sinh định cư Mỹ tỷ lệ thành công cao

Xin cấp thị thực lao động không di dân

Đây là cách định cư cho du học sinh Mỹ có tỷ lệ thành công rất cao, dành cho sinh viên quốc tế có nguyện vọng ở lại Mỹ sau khi hoàn tất chương trình học nhưng không muốn tiếp tục tham gia chương trình đào tạo khác. Có 2 hình thức xin visa diện này gồm: visa H-1B và visa O-1 với các tiêu chí cụ thể như sau:

Visa H-1B

Thời hạn cư trú của visa là 3 năm, có thể gia hạn tối đa lên đến 6 năm. Điều kiện để xin visa H-1B như sau:

 • Xin được việc làm ở một công ty tại Mỹ. Nhà tuyển dụng sẽ là bên bảo lãnh và lo cho bạn thẻ xanh Mỹ
 • Bằng tốt nghiệp sau du học ít nhất là cử nhân
 • Làm việc, hoạt động trong các ngành nghề liên quan đến lĩnh vực theo học tại Mỹ.

Tuy nhiên đây không phải cách định cư cho du học sinh Mỹ tốt. Vì tỷ lệ chọi của diện visa H-1B rất cao. Mỗi năm, hàng trăm ngàn người đăng ký xin cấp visa diện này nhưng Sở Nhập tịch và Di trú Hoa Kỳ USCIS chỉ xét duyệt 85.000 hồ sơ. Chương trình thường được tổ chức vào đầu tháng 4 với thời gian xử lý hồ sơ ít nhất là 3 tháng. Nếu tìm được việc làm và đáp ứng tốt công việc cho công ty, họ sẽ giúp bạn thực hiện và hoàn tất các thủ tục xin thẻ xanh.

Visa O-1

Tỷ lệ chọi của visa O-1 không cao, vì tiêu chuẩn cao, khó xin nên không nhiều người tham gia diện này. Điều kiện để được phê duyệt hồ sơ là ứng viên phải có năng khiếu, sở trường đặc biệt, vượt trội như đạt thành tích nổi bật trong nghiên cứu khoa học hay người có tài năng xuất chung về âm nhạc, hội họa, thể thao,…

Tỷ lệ du học sinh đáp ứng được tiêu chí của visa O-1 rất thấp. Vì bạn phải là cá nhân có tầm ảnh hưởng lớn, hoạt động tích cực trong lĩnh vực của mình tại Mỹ.

Các thủ tục của cách du học sinh định cư Mỹ theo 2 diện này khá rắc rối và phức tạp. Sinh viên chưa tốt nghiệp chắc chắn không đủ điều kiện, thậm chí là có những người tốt nghiệp ra làm việc ở Google hay Facebook cũng không dễ dàng gì để xin visa.

Chương trình Optional Practical Training (OPT)

Cách du học sinh định cư Mỹ tiếp theo đó là học theo chương trình Optional Practical Training (OPT), có thể hiểu là chương trình Đào tạo thực hành tùy chọn với mục đích được ở lại làm việc. Bạn có thể làm việc tam thời tối đa 1 năm trong lĩnh vực mà bạn theo học khi thuộc đối tượng sinh viên visa F-1. Sau khi hoàn thành khóa học và nộp đơn xin OPT, bạn sẽ được cấp 1 năm đào tạo OPT dựa trên cấp bậc mà bạn hoàn thành, chỉ riêng sinh viên du học diện visa F-1 mới đủ điều kiện xin OPT nếu có ít nhất 9 tháng học tập fulltime tại Mỹ.

Một yêu cầu quan trọng khác của cách du học sinh định cư Mỹ này là sinh viên phải có DSO của trường bởi luật định, tức 1 người hỗ trợ và quản lý các sinh viên quốc tế.

Mỗi cá nhân tham gia chương trình OPT sẽ có thời gian tạm trú tối đa 12 tháng. Bạn có thể chọn phương án vừa học vừa xin OPT để làm thêm bên ngoài. Thời gian này sẽ được trừ vào thời gian cư trú cho phép là 12 tháng. Lời khuyên dành cho bạn là hãy chuẩn bị hồ sơ xin OPT trước 3 tháng kết thúc chương trình học để tránh mấy thời gian chờ đợi hồ sơ được xử lý. Nhiều trường hợp đáng tiếc bị buộc trở về nước vì xin không kịp OPT.

 1. Cách du học sinh định cư Mỹ tốt nhất hiện nay – visa EB3

Hiện nay, cách du học sinh định cư Mỹ tốt nhất thường là chuyển diện từ visa F1. Đây được xem là cách du học sinh định cư Mỹ tốt nhất vì du học sinh có thể chuyển diện trực tiếp ngay khi còn đang học trên trường.

Các đơn vị dịch vụ uy tín sẽ tìm cho du học sinh các nhà tuyển dụng/doanh nghiệp tuyển dụng đang tuyển các vị trí thuộc nhóm ngành bạn đang theo học. Với nền tảng là học tập tại môi trường giáo dục chuyên môn các du học sinh định cư Mỹ bằng visa EB3 sẽ thuộc nhóm ngành Lao động lành nghề (Skilled Worker).

Với hồ sơ J1 bước đầu, sau khi thành công đến Mỹ thực tập, các bạn du học sinh có thể nộp ngay mẫu đơn I-539 & I-907 đến Sở di trú Mỹ (USCIS). Đây là gói Chuyển diện Premium được cung cấp chính thức bởi Sở di trú Mỹ. Với gói ưu tiên này Thực tập sinh chỉ cần chi ra $2,500 là có thể được chuyển diện nhanh chóng sang F1. Với đặc thù của hồ sơ J1 là các bạn sinh viên học năm cuối chuyên ngành nhà hàng khách sạn hoặc tốt nghiệp sau 12 tháng cho nên các bạn chỉ cần học lên hoặc học 01 khoá tiếng Anh tại Mỹ là có thể chuyển diện ngay mà không cần phải học 2 – 3 năm như các bạn du học sinh theo lộ trình du học chuyển diện bình thường. Do đó đây được xem là cách du học sinh định cư Mỹ tốt nhất và dễ dàng nhất, đặc biệt tiết kiệm chi phí! Nguồn: USCIS

 1. Cách du học sinh định cư Mỹ theo chương trình đầu tư EB5

Đây là cách du học sinh định cư Mỹ khá tốn kém, đòi hỏi phải có khả năng tài chính mạnh. Đổi lại, quá trình xét duyệt hồ sơ khá dễ dàng và nhanh chóng. Mức đầu tư EB5 tối thiểu phải hơn 800.000 USD. Đây là chương trình định cư được chính phủ Mỹ ưu ái cho các nhà đầu tư để thu hút vốn nước ngoài.

Bên cạnh đó, hộ sơ cũng đi kèm theo một số điều kiện như: đang cư trú hợp phá tại Mỹ, sức khỏe tốt, ổn định, đơn I-20 vẫn còn giá trị sử dụng, không có tiền án tiền sự, cam kết làm việc fulltime hoặc dài hạn tại Mỹ,…

Tất nhiên, lợi ích mà ứng viên nhận được cũng tỷ lệ thuận với số tiền họ đã bỏ ra. Người đầu tư nhận được visa EB5 sẽ được tự do xuất nhập cảnh. Ứng viên có quyền bảo lãnh người thân của mình sang Mỹ. Họ cũng được thụ hưởng các quyền lợi tương tự công dẫn Mỹ, trừ quyền bầu cử,… Nếu du học sinh có thế mạnh về kinh tế thì cách định cư này là sự lựa chọn không hề tồi, vừa nhanh chóng, tiện lợi mà còn được hưởng rất nhiều đặc quyền.

Tuy nhiên, lợi ích mà người đầu tư nhận được tỉ lệ thuận với số tiền họ bỏ ra. Người đầu tư sẽ được EB5. Đặc quyền đó là tự do trong việc xuất nhập cảnh. Đồng thời, có quyền bảo lãnh cho người thân của mình sang Mỹ. Họ có đầy đủ các quyền lợi giống hệt như công dân Mỹ. Vì thế, du học sinh nào có thế mạnh về kinh tế, có thể định cư theo hình thức này. Vừa nhanh chóng, tiện lợi lại được hưởng nhiều đặc quyền không thua kém gì người Mỹ bản địa.

 1. Định cư Mỹ bằng việc kết hôn với người có quốc tịch Mỹ

Cách du học sinh định cư Mỹ bằng việc kết hôn được khá nhiều người lựa chọn, có thể nói, đây là cách nhanh chóng nhất giúp họ định cư hợp pháp. Bạn phải đăng ký kết hôn tại Hoa Kỳ theo đúng quy định của pháp luật ở đây. Nếu hồ sơ của bạn được xét duyệt, bạn có đủ điều kiện để xin cáp thẻ xanh, đổi visa hay đăng ký tình trạng thường trú. Muốn xin cấp thẻ xanh thủ tục cần có: Hồ sơ bảo lãnh vợ/chồng được gửi đến USCIS và đợi đến phỏng vấn theo đúng lịch hẹn.

Tuy nhiên đây không phải là cách định cư Mỹ thật sự tốt. Bởi lẽ, trong những năm gần đây Sở di trú & nhập tịch Mỹ cực kỳ nhạy cảm với các trường hợp kết hôn của du học sinh. Vì quá nhiều trường hợp kết hôn giả lợi dụng lấy thẻ xanh/quốc tịch từ các du học sinh (đáng buồn là các trường hợp tại Việt Nam đang bị rà soát rất gắt gao). Do đó sẽ có những yêu cầu thủ tục oái oăm từ USCIS với các tình trạng này thậm chí nếu bạn không chứng minh được đó là sự thật thì bạn sẽ gặp rất nhiều rắc rối về sau.

Mỗi cách du học sinh định cư Mỹ được nêu trên sẽ có những ưu, khuyết điểm riêng của nó nhưng đều là những con đường giúp bạn chạm đến cơ hội định cư lâu dài tại Mỹ. Bạn nên cân nhắc lựa chọn hình thứcxin định cư phù hợp với điều kiện của bản thân và gia đình. Nhưng hãy nhớ chọn những cách thức hợp pháp. Tuy nhiên, cách định cư diện visa EB5 vẫn là phương pháp tối ưu và ổn định nhất nếu du học sinh và cả gia đình đều muốn định cư tại đây.


Với nhiều năm kinh nghiệm, chúng tôi đã hỗ trợ thành công cho nhiều gia đình, cá nhân, nhà đầu tư định cư tại Mỹ, Canada với nhiều loại dịch vụ, chương trình nhập cư khác nhau. Cần biết thêm thông tin vui lòng inbox chúng tôi ngay nhé!

Bài viết liên quan:

Bùng nổ xây dựng nhà mới ở Mỹ
01/07/2024 66
Bùng nổ xây dựng nhà mới ở Mỹ
Số nhà ở hiện hữu tại Mỹ khan hiếm do ít người muốn bán lại nhà, vì thế mảng xây dựng nhà mới bùng nổ. Sau khi lãi suất vay mua nhà tăng vọt vào năm ngoái, hàng trăm ngôi nhà đang được xây dựng của Ivory Homes - một trong những công ty xây dựng lớn nhất của Utah bị ế khách. CEO Clark Ivory phải sa thải 9% nhân viên. Đến tháng 1/2023, hoạt động xây dựng của công ty giảm 80% so với cao điểm của năm 2022. Tuy nhiên, Clark Ivory lần nữa ngạc nhiên khi chứng kiến doanh số bắt đầu tăng lên. Đến tháng 5, doanh số bán hàng của các công ty xây dựng nhà ở tại Mỹ đều đạt mức cao nhất kể từ đầu năm 2022.
Lao động nhập cư ngành Xây dựng được săn đón – thời điểm vàng định cư Mỹ cho người Việt
19/06/2024 93
Lao động nhập cư ngành Xây dựng được săn đón – thời điểm vàng định cư Mỹ cho người Việt
Theo nhật báo tài chính hàng đầu thế giới Wall Street Journal, bắt gặp nhiều chủ nhà hàng phát tờ rơi tuyển dụng gần trạm xe buýt, ga tàu điện ngầm, nơi có cộng đồng nhập cư sinh sống để lấp đầy nhân lực, duy trì kinh doanh hiệu quả.  Không chỉ lĩnh vực dịch vụ ẩm thực mà ngành xây dựng cũng đối diện với tình trạng nguồn cung nhân lực khan hiếm, thậm chí ảnh hưởng mạnh mẽ đến tiến độ xây dựng các công trình trọng điểm, gián tiếp tác động đến nền kinh tế Mỹ.  Trong bối cảnh này, Mỹ đẩy mạnh “săn đón” nhân lực nước ngoài, trong đó ứng viên người Việt đặc biệt được quan tâm, bằng cách nới lỏng chính sách nhập cư. Mời Quý vị cùng Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình – Công ty Cổ phần Hướng nghiệp nghề Quốc tế Hoà Bình (HBE) tìm hiểu thông tin cụ thể về tiềm năng thị trường lao động Mỹ đối với người Việt và con đường lao động định cư Mỹ hợp pháp, an toàn. 
Một vài kinh nghiệm phỏng vấn tại Lãnh Sự Quán Mỹ
17/06/2024 86
Một vài kinh nghiệm phỏng vấn tại Lãnh Sự Quán Mỹ
Có nhiều bạn đặt câu hỏi xin visa du học Mỹ có khó không thì khó khăn nhất đối với nhiều bạn học sinh, sinh viên là việc phỏng vấn xin visa du học Mỹ - một điều khá áp lực. Vậy, việc tìm kiếm thông tin cần thiết về kinh nghiệm phỏng vấn từ những người đi trước là điều rất quan trọng, giúp bạn tự tin hơn khi bước vào cuộc phỏng vấn. Bạn có thể tham khảo kênh Youtube của những người đi trước để có thêm thông tin.
Lợi ích và điều kiện nhận visa EB3
11/06/2024 92
Lợi ích và điều kiện nhận visa EB3
Visa EB3 (Employment-Based Third) là chương trình định cư do chính phủ Mỹ ban hành năm 1990. EB3 cho phép người lao động từ nước ngoài đến Mỹ sinh sống và làm việc dưới sự bảo trợ của chủ lao động tại Mỹ. Chương trình mang đến cơ hội lấy thẻ xanh Mỹ cho cả người lao động và gia đình bao gồm vợ/chồng và các con dưới 21 tuổi còn độc thân tới Mỹ sinh sống và làm việc, học tập.
Định cư diện doanh nhân L1
11/06/2024 98
Định cư diện doanh nhân L1
Visa L1 là loại visa không định cư cho phép các công ty hoạt động cả ở Hoa Kỳ và nước ngoài chuyển nhân viên từ các hoạt động nước ngoài của họ sang các hoạt động tại Hoa Kỳ. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu tổng quan về Visa L1, điều kiện đủ điều kiện, các loại Visa L1, quy trình đăng ký, lợi ích và giới hạn của Visa L1. Nếu quý vị đang có kế hoạch chuyển nhân viên từ văn phòng nước ngoài sang văn phòng tại Hoa Kỳ của cùng một công ty, định cư Mỹ diện L1 có thể là một lựa chọn tốt cho bạn. Hãy cùng khám phá visa định cư Mỹ diện L1 trong bài viết dưới đây.
Tất tần tật thông tin về visa định cư Mỹ
11/06/2024 71
Tất tần tật thông tin về visa định cư Mỹ
Giống như các quốc gia khác, định cư tại Mỹ có nhiều hình thức khác nhau và mỗi hình thức lại có các dạng visa khác nhau áp dụng cho từng đối tượng. Hiểu rõ bản thân thuộc diện định cư Mỹ nào sẽ giúp bạn chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và thực hiện đúng quy trình hơn.
Định cư Mỹ visa EB3
11/06/2024 86
Định cư Mỹ visa EB3
Hàng năm, số visa định cư Mỹ theo diện EB3 được cấp chiếm khoảng 28% tổng số visa Mỹ diện lao động trên toàn thế giới. Điều này cho thấy nhu cầu về lực lượng lao động lành nghề, có kinh nghiệm ở đây vẫn khá cao mặc dù số người lao động bản địa sẵn có cùng lượng lao động nhập cư hàng năm không hề nhỏ. Chính vì thế, cơ hội để người Việt Nam có trình độ, tay nghề sang sinh sống và làm việc lâu dài tại Mỹ là hoàn toàn rộng mở nếu biết tận dụng tiềm năng của bản thân và tìm hiểu rõ chính sách định cư đương thời. Dưới đây, Visana sẽ giới thiệu cho bạn thông tin đầy đủ, chi tiết nhất về chương trình định cư Mỹ diện lao động EB3.
Chuyên viên tư vấn
Facebook
Thống kê truy cập
 • Hôm nay: 24
 • Hôm trước: 15
 • Tuần này: 367
 • Tuần trước: 164
 • Tháng này: 733
 • Tháng trước: 2356
 • Lượt truy cập: 5197
0363. 95 99 45
Click để gọi ngay cho tôi - messenger Click để gọi ngay cho tôi - zalo