Các công việc làm thêm phổ biến dành cho sinh viên quốc tế tại Mỹ

01/07/2024 09:07:08 62

Các công việc làm thêm phổ biến dành cho sinh viên quốc tế tại Mỹ
Mục lục

Cùng HBE tìm hiểm những việc làm thêm ở Mỹ trong và ngoài trường phổ biến dành cho các bạn du học sinh ngay thôi!

Làm việc trong trường (on-campus job) và làm việc ngoài trường (off-campus job)

Các công việc làm thêm tại Mỹ được chia thành 2 nhóm chính, bao gồm công việc trong trường (on-campus) và công việc ngoài trường (off-campus) với một vài khác biệt cơ bản dưới đây: 

 

 

Công việc trong trường

Công việc ngoài trường

Định nghĩa

Những công việc trong khuôn viên trường hoặc bên ngoài nhưng có liên quan đến trường (VD: quán cà phê, hiệu sách của trường,...)

Những công việc bên ngoài không liên quan đến trường đại học.

Hình thức ứng tuyển

Nộp hồ sơ 30 ngày trước khi công việc bắt đầu.

Nếu được các cán bộ trong trường được chỉ định (Designated school official - DSO) chấp thuận, bạn sẽ được cấp thư mời để lấy được mã số an sinh xã hội. 

2 chương trình được thiết kế: Thực tập không bắt buộc (Optional practical training - OPT) và Thực tập bắt buộc (Curricular practical training - CPT).

Để biết về điều kiện tham gia, hãy trao đổi với cán bộ của nhà trường (DSO).

 

Công việc trong trường (on-campus)

 1. Trợ lý nghiên cứu

Trợ lý nghiên cứu thường làm việc trong các phòng thí nghiệm khoa học. Nhiệm vụ của vị trí này bao gồm tìm kiếm thông tin và dữ liệu, thực hiện khảo sát và hỗ trợ nghiên cứu về những công trình đã công bố khác trên Internet hay các nguồn liên quan khác để hỗ trợ cho giảng viên, giáo sư.

 

 1. Hướng dẫn viên tham quan trường

Các trường đại học ở Mỹ thường có khuôn viên rộng, kiến trúc cổ kính và những tòa nhà rộng lớn. Nếu bạn quen thuộc với đường đi lối lại trong trường, sở hữu kiến thức tương đối về lịch sử, kiến trúc của trường, bạn có thể thử sức với vị trí này. Để biết thêm thông tin về làm thêm ở Mỹ cho du học sinh ở vị trí này, hãy liên hệ trực tiếp với phòng tuyển sinh của trường. 

 

 1. Trợ lý các phòng ban

Vị trí này là cơ hội tuyệt vời giúp bạn xây dựng mối quan hệ với các giáo sư, giảng viên. Bạn sẽ làm việc tại một phòng ban cụ thể trong trường và phụ trách chủ yếu các công việc văn thư, hành chính, lưu trữ tài liệu. Bạn có thể  liên hệ trưởng ban hay giảng viên trong khoa để biết thông tin về vị trí này.

 

 1. Trợ giảng

Nếu bạn muốn theo đuổi lĩnh vực học thuật hay đơn giản là ôn lại bài sau giờ học, đây là công việc hoàn hảo dành cho bạn. Thông thường, vị trí này sẽ không tuyển dụng công khai. Chính vì thế, hãy chủ động hỏi các thầy cô để xin làm trợ giảng nếu bạn muốn làm việc tại vị trí này nhé!

 

 1. Trông trẻ

Nếu là một người yêu mến trẻ con và có thể chăm sóc chúng chu đáo, bạn có thể kiếm một khoản kha khá khi đi trông trẻ. Những nhân viên hành chính, giáo viên hay nhân viên trong trường đều có nhu cầu tìm người trông trẻ để họ có thể an tâm làm việc trong ngày. 

 

 1. Gia sư

Nếu có nền tảng kiến thức tốt, bạn có thể làm gia sư cho các bạn trong lớp. Nếu trường mà bạn theo học có một trung tâm giáo dục, bạn có thể tìm kiếm một vị trí giảng dạy chính thức tại đây. Đặc biệt ở các trường đại học thiên về thể thao, rất nhiều bạn sinh viên sẽ có nhu cầu về gia sư bởi họ không có nhiều thời gian đầu tư vào việc học văn hóa. Công việc này cho phép bạn làm việc linh hoạt, tùy vào thỏa thuận giữa hai bên. 

 

Công việc ngoài trường (off-campus)

 1. Trực điện thoại

Đây là vị trí phù hợp với những bạn quảng giao và muốn cải thiện kỹ năng giao tiếp. Mức lương dành cho vị trí này khá cao so với mặt bằng chung, tuy nhiên công việc cũng đòi hỏi khả năng giao tiếp và vốn ngoại ngữ tốt. Nhiều trung tâm dịch vụ khách hàng cũng cho phép làm việc tại nhà, giúp bạn linh hoạt và chủ động sắp xếp thời gian làm việc. Bạn có thể tìm cơ hội qua các trang thông tin đăng tin việc làm như Hiredcollegegrad,...

 

 1. Cộng tác viên bán hàng

Nhiệm vụ của cộng tác viên bán hàng là hỗ trợ và cung cấp thông tin cho khách hàng về các lựa chọn sản phẩm trong quá trình mua sắm. Sinh viên có thể xin việc ở chuỗi siêu thị như Walmarts hay các cửa hàng thực phẩm, tùy vào khu vực mình sinh sống. 

 

 1. Phiên dịch và biên dịch

Mỹ là quốc gia có hoạt động thương mại mạnh mẽ với nhiều quốc gia khác nhau, từ Tây Ban Nha, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ đến Việt Nam,... Chính vì thế, các đơn vị cũng có nhu cầu tuyển dụng rất lớn. Ngoài hỗ trợ các công ty về kinh doanh, mua bán, các đơn vị làm việc trong ngành dịch vụ như nhà hàng, khách sạn, bệnh viện hay trường học đều có nhu cầu về dịch vụ biên, phiên dịch. Tùy vào khả năng cũng như lĩnh vực mà bạn quan tâm, bạn có thể ứng tuyển vào những dự án dịch thuật phù hợp.

 

 1. Hướng dẫn viên du lịch

Làm việc bán thời gian ở các công viên giải trí hay khu nghỉ dưỡng cũng là một trải nghiệm thú vị. HBE thấy rằng công việc này khá linh hoạt về thời gian, cho phép bạn nhận lương theo giờ làm việc và có nhiều ca làm việc trong ngày cho bạn lựa chọn, tùy vào giờ học trên trường. 

 

Bài viết liên quan:

Tìm hiểu về làm thêm ở Mỹ cho du học sinh
01/07/2024 64
Tìm hiểu về làm thêm ở Mỹ cho du học sinh
Không có gì ngạc nhiên khi Hoa Kỳ luôn nằm trong top các quốc gia có mức học phí đắt đỏ nhất thế giới nhờ chất lượng giáo dục tốt và cơ sở vật chất hiện đại. Học phí và chi phí sinh hoạt tại các trường đại học hàng đầu có thể lên tới khoảng 60.000 đô la Mỹ mỗi năm. Chính vì vậy, nhiều bạn du học sinh tìm đến các công việc làm thêm để trang trải chi tiêu hàng ngày và cũng là cách để gặp gỡ những người bạn mới và làm quen với văn hóa mới. Vậy đi làm thêm ở Mỹ cần phải chú ý những gì? Đâu là những công việc làm thêm ở Mỹ cho du học sinh? Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!
Du học Mỹ 2024: Điều kiện, Chi phí và hồ sơ xin Visa Chi tiết
17/06/2024 114
Du học Mỹ 2024: Điều kiện, Chi phí và hồ sơ xin Visa Chi tiết
Du học Mỹ 2024 là ước mơ của rất nhiều sinh viên. Mỹ nổi tiếng với nền giáo dục phát triển hàng đầu thế giới, có môi trường giảng dạy tốt nhất. Bạn có ý định đi du học Mỹ nhưng không biết điều kiện du học Mỹ cụ thể như thế nào? Bạn quan tâm mức học phí, sinh hoạt phí và các thủ tục phỏng vấn xin visa du học, chuẩn bị hồ sơ du học Mỹ tại các trường đại học ra sao? Cùng đọc bài viết sau đây!
Tìm hiểu thủ tục xin visa du học Mỹ cực đơn giản
17/06/2024 63
Tìm hiểu thủ tục xin visa du học Mỹ cực đơn giản
Thủ tục xin visa du học Mỹ được cho là quá trình tương đối phức tạp và dễ gây bối rối cho gia đình học sinh, sinh viên khi xác định việc cho con đi du học ở đất nước này.  Vậy xin visa khi đi du học Mỹ có khó không, thời gian chuẩn bị có lâu không, chi phí và các bước như thế nào,... 
5 cách du học sinh định cư Mỹ sau tốt nghiệp
17/06/2024 87
5 cách du học sinh định cư Mỹ sau tốt nghiệp
Nước Mỹ là vùng đất tiềm năng cho những người trẻ muốn tìm kiếm cơ hội để thay đổi cuộc sống, phát triển bản thân. Không ít sinh viên quốc tế du học tại Mỹ đều có nguyện vọng gắn bó lâu dài ở đây sau khi kết thúc chương trình học. Trong bài viết này, HBE xin gợi ý 4 cách du học sinh định cư Mỹ. Đây là những cách khá phổ biến và tỷ lệ thành công tương đối cao.
Du học định cư Mỹ
17/06/2024 82
Du học định cư Mỹ
Du học là một trong những cách giúp bạn hiện thực hóa giấc mơ Mỹ của mình và hình thức này hiện được khá nhiều bạn trẻ Việt Nam lựa chọn. Để có thể định cư Mỹ, du học sinh cần nộp đơn chuyển diện từ visa không định cư sang visa định cư để nhận được thẻ xanh, có quyền sinh sống hợp pháp và làm việc lâu dài tại xứ cờ hoa. Tuy nhiên, thủ tục định cư Mỹ cho du học sinh khá phức tạp, đòi hỏi bạn phải đáp ứng được những yêu cầu nhất định khi chuyển diện. Đừng lo lắng, bài viết sau đây HBE sẽ chỉ cho bạn các cách du học định cư Mỹ để bạn chọn lựa được con đường phù hợp với mình để có cơ hội lấy thẻ xanh và hoàn thành giấc mơ du học định cư Mỹ của mình nhé!
Một số câu hỏi thường gặp về du học định cư Mỹ
11/06/2024 78
Một số câu hỏi thường gặp về du học định cư Mỹ
Làm thế nào để định cư vĩnh viễn tại Mỹ cho du học sinh? Nhiều người thắc mắc “Tôi muốn du học và định cư Mỹ nhưng không biết làm thế nào? Cách tốt nhất là kiểm tra xem bạn có đủ điều kiện hay không qua những thông tin chuyển diện mà  đã chia sẻ ở trên rồi nộp mẫu I-485 – đơn đăng ký thường trú hoặc điều chỉnh tình trạng với USCIS – bao gồm tất cả các tài liệu và lệ phí quan trọng.
Du học và định cư Mỹ | Cập Nhật Mới Nhất 2024
10/06/2024 162
Du học và định cư Mỹ | Cập Nhật Mới Nhất 2024
Có nhiều cách để được định cư ở Mỹ như: Trở thành nhà đầu tư tại Mỹ với một khoản tiền lớn, định cư Mỹ theo diện có khả năng đặc biệt, hay định cư theo diện được bảo lãnh…nhưng có một cách mà HBE muốn nói tới đó là du học và định cư Mỹ. Đây là cách để các du học sinh Việt Nam tại Mỹ tiến gần hơn tới “Giấc mơ Mỹ”, tuy nhiên liệu bạn có thể làm được điều đó không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này.
Chuyên viên tư vấn
Facebook
Thống kê truy cập
 • Hôm nay: 24
 • Hôm trước: 15
 • Tuần này: 367
 • Tuần trước: 164
 • Tháng này: 733
 • Tháng trước: 2356
 • Lượt truy cập: 5197
0363. 95 99 45
Click để gọi ngay cho tôi - messenger Click để gọi ngay cho tôi - zalo