Du học sinh đến Canada phải có nhiều tiền tiết kiệm hơn

17/06/2024 09:38:55 55

Du học sinh đến Canada phải có nhiều tiền tiết kiệm hơn
Mục lục

Du học sinh đến Canada phải có nhiều tiền tiết kiệm hơn

Sinh viên quốc tế muốn tới Canada phải có số dư tiết kiệm hơn 20.600 CAD (367 triệu đồng), gấp đôi mức cũ, để được cấp giấy phép du học, từ năm sau.

Ông Marc Miller, Bộ trưởng Di trú Canada (IRCC), hồi cuối tuần trước công bố các thay đổi liên quan tới giấy phép du học và chính sách làm thêm của sinh viên quốc tế.

Đầu tiên, từ 1/1/2024, sinh viên phải có hơn 20.600 CAD (15.200 USD) trong tài khoản, ngoài học phí và chi phí đi lại, để được cấp giấy phép du học. Mức nói trên tăng gấp đôi so với yêu cầu 10.000 CAD, vốn đã tồn tại hàng chục năm.

Ngoài ra, chính phủ duy trì chính sách làm thêm không giới hạn cho du học sinh tới 30/4/2024, thay vì chỉ đến 31/12 năm nay. Trước đó, Canada chỉ cho phép du học sinh làm thêm tối đa 20 giờ mỗi tuần, nhưng tới tháng 11/2022 thì gỡ bỏ vì thiếu nhân lực.

Trong bối cảnh khủng hoảng nhà ở, Bộ trưởng Marc Miller cũng kêu gọi các trường chỉ gửi thư mời nhập học khi có thể sắp xếp chỗ ở cho sinh viên quốc tế. Ông tuyên bố sẽ có các biện pháp hạn chế visa nghiêm khắc hơn nếu vấn đề này chưa được giải quyết trước tháng 9/2024.

Tháng trước, IRCC đã công bố thay đổi quy trình xác minh thư mời nhập học để phòng tránh gian lận.

Các biện pháp trên được đưa ra trong bối cảnh số sinh viên quốc tế đến Canada tăng vọt nhưng quyền lợi không được bảo đảm. Chẳng hạn, nhiều sinh viên bị lừa nhận thư mời nhập học giả, được tư vấn vào các chương trình không được cấp giấy phép lao động sau khi tốt nghiệp. Còn theo báo cáo hồi tháng 6 của Cơ quan Thống kê Canada, 40% sinh viên quốc tế không có chỗ ở phù hợp. Lạm phát, học phí tăng cũng khiến du học sinh phải chật vật làm thêm.

Năm 2023, học phí trung bình của du học sinh là 38.000 CAD (685 triệu đồng) mỗi năm, cao hơn năm ngoái 6% và gấp 5 lần mức 7.000 CAD của sinh viên trong nước.

Yêu cầu số dư nhiều hơn trong sổ tiết kiệm được cho là để du học sinh có thể trang trải được chi phí trong quá trình học tập, tránh bị bóc lột sức lao động khi làm thêm. Nhưng việc này cũng khiến nhiều người băn khoăn.

"Những du học sinh muốn xin giấy phép du học vào năm sau phải kiếm thêm 10.000 CAD để đáp ứng quy định mới", Sarom Rho, giám đốc Migrant Students United, tổ chức đại diện cho sinh quốc tế tại Canada, nói. Theo Sarom, việc này có thể làm giảm số lượng sinh viên đến học tập tại nước này.

Colleges and Institutes Canada, tổ chức đại diện cho 128 đại học, cho rằng Bộ Di trú nên điều chỉnh mức với từng bang và đại học. Điều này nhằm đảm bảo những sinh viên xuất sắc nhưng hạn chế về tài chính vẫn đủ điều kiện được cấp giấy phép du học.

Còn Alex Usher, giám đốc Hiệp hội Chiến lược Giáo dục đại học, nhận định quy định mới có thể bị các công ty tư vấn qua mặt bằng cách bỏ tiền vào tài khoản sinh viên tại thời điểm xét giấy phép, sau đó rút lại. Tình trạng này từng xảy ra ở Australia.

Theo Sarom Rho, chính phủ ngoài cho phép làm thêm không giới hạn số giờ, cần bổ sung các khoản trợ cấp cho sinh viên quốc tế. Migrant Students United sẽ tiếp tục kêu gọi chính phủ đưa ra các chính sách ổn định và tăng cường chỗ ở dài hạn cho tất cả du học sinh.

Số sinh viên quốc tế đến Canada đã tăng gấp bốn lần trong 15 năm qua, lên mức kỷ lục hơn 550.000 vào năm ngoái. Giáo dục quốc tế mang lại hơn 22 tỷ CAD (16 tỷ USD) hàng năm cho nền kinh tế nước này, gồm học phí, tiền thuê nhà và chi tiêu cho dịch vụ, lớn hơn xuất khẩu phụ tùng ô tô, gỗ hoặc máy bay.

Bài viết liên quan:

Chứng minh tài chính du học Canada
17/06/2024 60
Chứng minh tài chính du học Canada
Chứng minh tài chính là một trong những điều kiện cơ bản và cần thiết nhất khi bạn có mong muốn đi du học. Vậy chứng minh tài chính du học Canada có khó không? Việc này đòi hỏi những giấy tờ gì? Câu trả lời sẽ được nêu chi tiết ở đây. Để được chấp nhận đến học tập tại Canada, bạn phải chứng minh được cho người xét hồ sơ thấy gia đình có đủ điều kiện tài chính trang trải cho quá trình học tập tại Canada. Những khoản chi phí chính thường bao gồm học phí, chi phí ăn ở và sinh hoạt. Trong bộ hồ sơ chứng minh tài chính du học Canada, bạn nên chia rõ ba phần: thu nhập hàng tháng, sổ tiết kiệm và tài sản của phụ huynh. Phần tài chính này có thể được chứng minh bởi bố mẹ hoặc người thân trực hệ (như anh chị em ruột, họ hàng ruột…) của học sinh. Phần này càng rõ ràng bao nhiêu thì hồ sơ của bạn càng có sức nặng bấy nhiêu.
Cơ hội “kép” khi du học Canada cùng chương trình SDS
17/06/2024 51
Cơ hội “kép” khi du học Canada cùng chương trình SDS
Chính sách SDS (Study Direct Stream) mở ra giúp cho du học Canada miễn thủ tục chứng minh tài chính và cơ hội làm việc-định cư tại đây rộng mở hơn cho các du học sinh. Hãy cùng HBE tìm hiểu lợi ích của cơ hội "kép" khi du học Canada cùng chương trình SDS nhé.
9 học bổng thạc sĩ Canada nổi bật năm 2024
17/06/2024 58
9 học bổng thạc sĩ Canada nổi bật năm 2024
Canada đang ngày càng thu hút nhiều sinh viên quốc tế theo học với chất lượng giáo dục tốt và chất lượng sống cao. Hotcourses Vietnam đã tổng hợp những học bổng thạc sĩ Canada mà sinh viên Việt Nam không nên bỏ lỡ cho năm học 2024 - 2025 sắp tới.
Canada siết giờ làm thêm với du học sinh
17/06/2024 51
Canada siết giờ làm thêm với du học sinh
Sinh viên quốc tế chỉ được làm thêm 24 giờ mỗi tuần, thay vì 40 giờ như hiện tại, trong bối cảnh Canada siết hàng loạt chính sách nhằm giảm người nhập cư. Thông tin được Bộ trưởng Nhập cư Mac Miller công bố ngày 30/4, áp dụng từ tháng 9. Những sinh viên quốc tế đang ở Canada vẫn có thể làm thêm 40 giờ mỗi tuần cho đến hết mùa hè này. Trước đây, Canada cho phép du học sinh làm thêm tối đa 20 giờ mỗi tuần. Tuy nhiên, từ cuối năm 2022, mức này được nâng lên nhằm giảm bớt tình trạng thiếu lao động, cũng giúp sinh viên trang trải chi phí khi giá cả tăng cao.
Canada – Định cư diện du học 2024
10/06/2024 135
Canada – Định cư diện du học 2024
Canada thuộc một trong các quốc gia có chất lượng giáo dục hàng đầu cho hành trình du học. Khi lựa chọn du học Canada, các em sẽ có cơ hội trải nghiệm một môi trường sống yên bình, đa văn hóa với những con người thân thiện, sẵn sàng tiếp nhận những du học sinh từ khắp nơi trên thế giới. Đối với các du học sinh quốc tế sau khi học tập tại các trường ở Canada, nếu cho nhu cầu ở lại đất nước này để làm việc thì có thể tham gia các Chương trình định cư diện việc làm dành cho sinh viên nước ngoài như:  Alberta Advantage Immigration Program: Dành cho sinh viên quốc tế tốt nghiệp từ các cơ sở giáo dục sau trung học ở Alberta muốn bắt đầu và điều hành một doanh nghiệp trong tỉnh. The Manitoba International Education Stream: Dành cho sinh viên quốc tế vừa tốt nghiệp từ một cơ sở giáo dục sau trung học ở tỉnh Manitoba. New Brunswick Post-Graduate Entrepreneurial: Dành cho sinh viên nước ngoài đã tốt nghiệp một trường sau trung học ở New Brunswick và thành lập một doanh nghiệp thành công trong tỉnh PhD Graduates: Dành cho sinh viên mới tốt nghiệp có bằng tiến sĩ đạt được tại một cơ sở giáo dục ở Ontario và có ý định sống và làm việc tại Ontario…
Chuyên viên tư vấn
Facebook
Thống kê truy cập
  • Hôm nay: 24
  • Hôm trước: 15
  • Tuần này: 367
  • Tuần trước: 164
  • Tháng này: 733
  • Tháng trước: 2356
  • Lượt truy cập: 5197
0363. 95 99 45
Click để gọi ngay cho tôi - messenger Click để gọi ngay cho tôi - zalo