Canada siết giờ làm thêm với du học sinh

17/06/2024 08:58:18 51

Canada siết giờ làm thêm với du học sinh
Mục lục

Canada siết giờ làm thêm với du học sinh

Sinh viên quốc tế chỉ được làm thêm 24 giờ mỗi tuần, thay vì 40 giờ như hiện tại, trong bối cảnh Canada siết hàng loạt chính sách nhằm giảm người nhập cư.

Thông tin được Bộ trưởng Nhập cư Mac Miller công bố ngày 30/4, áp dụng từ tháng 9. Những sinh viên quốc tế đang ở Canada vẫn có thể làm thêm 40 giờ mỗi tuần cho đến hết mùa hè này.

Trước đây, Canada cho phép du học sinh làm thêm tối đa 20 giờ mỗi tuần. Tuy nhiên, từ cuối năm 2022, mức này được nâng lên nhằm giảm bớt tình trạng thiếu lao động, cũng giúp sinh viên trang trải chi phí khi giá cả tăng cao.

Bộ trưởng Mac Miller nhận định biện pháp trên đã giúp nền kinh tế phục hồi sau đại dịch, nhưng hiện tại không còn cần thiết.

"Làm thêm giúp sinh viên quốc tế tích lũy kinh nghiệm và trang trải một số chi phí... Nhưng họ đến đây để học, chứ không phải để đi làm", theo ông Miller.

Thực tế, Canada đã cân nhắc giảm giờ làm thêm của sinh viên quốc tế xuống 20 giờ hoặc 30 giờ mỗi tuần từ cuối năm ngoái. Ông Miller cho hay quy định mới là hợp lý, tương tự như Anh (20 giờ) hay Australia (24 giờ).

"Hơn 80% sinh viên đang làm việc hơn 20 giờ. Chúng tôi nghĩ rằng sẽ là gánh nặng quá mức nếu giảm xuống dưới mức này", ông nói. "Nếu để mức 30 giờ sẽ ảnh hưởng đến chất lượng học tập, làm tăng nguy cơ sinh viên bỏ học".

Để hạn chế dòng người nhập cư - đã tăng lên mức kỷ lục trong hơn 6 thập kỷ qua, kể từ tháng 10/2023, Canada liên tiếp siết các quy định với sinh viên quốc tế. Nước này dự kiến chỉ cấp phép cho 360.000 du học sinh mới trong năm 2024, giảm 35% so với năm ngoái. Ngoài ra, sinh viên chương trình liên kết công - tư hoặc vợ/chồng của du học sinh bậc đại học sẽ không còn được cấp giấy phép làm việc nữa.

Cùng với Mỹ, Canada là một trong hai điểm đến thu hút sinh viên quốc tế nhất, với 900.000 người. Khoảng 40% đến từ Ấn Độ, tiếp đó là Trung Quốc (12%). Số sinh viên Việt Nam là hơn 16.000.

Học phí với sinh viên quốc tế năm học 2023/24 khoảng 17.000-50.000 CAD (304-840 triệu đồng). Theo Shiksha, một tổ chức tư vấn, du học sinh tại Canada thường làm thêm tại các cửa hàng thức ăn nhanh, cửa hàng bán lẻ, nhận lương khoảng 13-25 USD một giờ.

Bài viết liên quan:

Chứng minh tài chính du học Canada
17/06/2024 59
Chứng minh tài chính du học Canada
Chứng minh tài chính là một trong những điều kiện cơ bản và cần thiết nhất khi bạn có mong muốn đi du học. Vậy chứng minh tài chính du học Canada có khó không? Việc này đòi hỏi những giấy tờ gì? Câu trả lời sẽ được nêu chi tiết ở đây. Để được chấp nhận đến học tập tại Canada, bạn phải chứng minh được cho người xét hồ sơ thấy gia đình có đủ điều kiện tài chính trang trải cho quá trình học tập tại Canada. Những khoản chi phí chính thường bao gồm học phí, chi phí ăn ở và sinh hoạt. Trong bộ hồ sơ chứng minh tài chính du học Canada, bạn nên chia rõ ba phần: thu nhập hàng tháng, sổ tiết kiệm và tài sản của phụ huynh. Phần tài chính này có thể được chứng minh bởi bố mẹ hoặc người thân trực hệ (như anh chị em ruột, họ hàng ruột…) của học sinh. Phần này càng rõ ràng bao nhiêu thì hồ sơ của bạn càng có sức nặng bấy nhiêu.
Du học sinh đến Canada phải có nhiều tiền tiết kiệm hơn
17/06/2024 54
Du học sinh đến Canada phải có nhiều tiền tiết kiệm hơn
Sinh viên quốc tế muốn tới Canada phải có số dư tiết kiệm hơn 20.600 CAD (367 triệu đồng), gấp đôi mức cũ, để được cấp giấy phép du học, từ năm sau. Ông Marc Miller, Bộ trưởng Di trú Canada (IRCC), hồi cuối tuần trước công bố các thay đổi liên quan tới giấy phép du học và chính sách làm thêm của sinh viên quốc tế.
Cơ hội “kép” khi du học Canada cùng chương trình SDS
17/06/2024 50
Cơ hội “kép” khi du học Canada cùng chương trình SDS
Chính sách SDS (Study Direct Stream) mở ra giúp cho du học Canada miễn thủ tục chứng minh tài chính và cơ hội làm việc-định cư tại đây rộng mở hơn cho các du học sinh. Hãy cùng HBE tìm hiểu lợi ích của cơ hội "kép" khi du học Canada cùng chương trình SDS nhé.
9 học bổng thạc sĩ Canada nổi bật năm 2024
17/06/2024 57
9 học bổng thạc sĩ Canada nổi bật năm 2024
Canada đang ngày càng thu hút nhiều sinh viên quốc tế theo học với chất lượng giáo dục tốt và chất lượng sống cao. Hotcourses Vietnam đã tổng hợp những học bổng thạc sĩ Canada mà sinh viên Việt Nam không nên bỏ lỡ cho năm học 2024 - 2025 sắp tới.
Canada – Định cư diện du học 2024
10/06/2024 135
Canada – Định cư diện du học 2024
Canada thuộc một trong các quốc gia có chất lượng giáo dục hàng đầu cho hành trình du học. Khi lựa chọn du học Canada, các em sẽ có cơ hội trải nghiệm một môi trường sống yên bình, đa văn hóa với những con người thân thiện, sẵn sàng tiếp nhận những du học sinh từ khắp nơi trên thế giới. Đối với các du học sinh quốc tế sau khi học tập tại các trường ở Canada, nếu cho nhu cầu ở lại đất nước này để làm việc thì có thể tham gia các Chương trình định cư diện việc làm dành cho sinh viên nước ngoài như:  Alberta Advantage Immigration Program: Dành cho sinh viên quốc tế tốt nghiệp từ các cơ sở giáo dục sau trung học ở Alberta muốn bắt đầu và điều hành một doanh nghiệp trong tỉnh. The Manitoba International Education Stream: Dành cho sinh viên quốc tế vừa tốt nghiệp từ một cơ sở giáo dục sau trung học ở tỉnh Manitoba. New Brunswick Post-Graduate Entrepreneurial: Dành cho sinh viên nước ngoài đã tốt nghiệp một trường sau trung học ở New Brunswick và thành lập một doanh nghiệp thành công trong tỉnh PhD Graduates: Dành cho sinh viên mới tốt nghiệp có bằng tiến sĩ đạt được tại một cơ sở giáo dục ở Ontario và có ý định sống và làm việc tại Ontario…
Chuyên viên tư vấn
Facebook
Thống kê truy cập
  • Hôm nay: 22
  • Hôm trước: 15
  • Tuần này: 365
  • Tuần trước: 164
  • Tháng này: 731
  • Tháng trước: 2356
  • Lượt truy cập: 5195
0363. 95 99 45
Click để gọi ngay cho tôi - messenger Click để gọi ngay cho tôi - zalo