Thủ tướng đề nghị Úc tăng gấp đôi học bổng cho sinh viên Việt Nam

17/06/2024 10:06:37 88

Thủ tướng đề nghị Úc tăng gấp đôi học bổng cho sinh viên Việt Nam
Mục lục

Việt Nam hiện đang đứng thứ sáu về số du học sinh tại Úc, nhưng phần lớn đi theo diện tự túc. Với quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện vừa thiết lập, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Úc cấp thêm học bổng cho Việt Nam.

Sáng 8-3 (giờ địa phương), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự Diễn đàn hợp tác giáo dục Việt Nam - Úc được tổ chức tại Đại học Quốc gia Úc (ANU) ở thủ đô Canberra.

Phát biểu tại diễn đàn, Thủ tướng đánh giá cao Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam đã phối hợp với Bộ Giáo dục Úc tổ chức sự kiện ở ANU - một trường đại học hàng đầu thế giới với 6 cựu sinh viên và giảng viên từng đoạt giải Nobel.

Diễn đàn, theo Thủ tướng, là cơ hội quý để kết nối các cơ sở giáo dục, nhà đầu tư hai bên cùng thảo luận, tìm hiểu và chia sẻ cơ hội hợp tác và đầu tư trong lĩnh vực giáo dục, qua đó góp phần thúc đẩy, làm sâu sắc hơn nữa hợp tác giáo dục giữa hai nước.

Đề nghị Úc cấp thêm học bổng, tạo điều kiện cho sinh viên Việt Nam

Phát biểu tại sự kiện, Thủ tướng cho hay các trường của Úc là một trong những lựa chọn phổ biến hàng đầu của du học sinh Việt Nam.

Đến nay, gần 80.000 du học sinh Việt Nam đã từng học tập tại Úc. Nhiều người trong số này đã trở về nước và thành công, có nhiều đóng góp tích cực cho sự phát triển của đất nước và thúc đẩy quan hệ song phương.

Từ năm 1974, các chương trình học bổng của Chính phủ Úc đã tạo điều kiện cho gần 6.500 người Việt Nam đi học tại Úc.

Đến năm 2000, Việt Nam đã chủ động cử công dân đi học tập nước ngoài để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong nước. Tính đến hiện nay, có khoảng 1.200 người đã được cử đi học tập tại Úc, với hơn 800 tiến sĩ và gần 400 thạc sĩ.

Số du học sinh Việt Nam đang học tập hiện tại là hơn 32.000 người. Tuy nhiên, phần lớn trong số đó là du học sinh theo diện tự túc kinh phí, chỉ một phần nhỏ đi theo các chương trình học bổng.

Do đó, Thủ tướng mong muốn và trân trọng đề nghị Chính phủ, Bộ Giáo dục cũng như các cơ sở giáo dục đào tạo của Úc xem xét "tăng gấp đôi số lượng học bổng cho sinh viên Việt Nam trong 2-3 năm tới".

Người đứng đầu Chính phủ cũng đề nghị Úc tạo mọi điều kiện thuận lợi về chính sách visa, bảo đảm điều kiện sống, sinh hoạt, an ninh an toàn cho người Việt Nam sang Úc học tập.

Khuyến khích các trường đại học Úc mở phân hiệu ở Việt Nam

Cũng tại diễn đàn, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam xem giáo dục - đào tạo và khoa học công nghệ là quốc sách hàng đầu, phát triển nguồn nhân lực là một trong ba đột phá chiến lược. Việt Nam cũng đặc biệt chú trọng, ưu tiên thu hút đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo.

Tuy nhiên, việc thu hút đầu tư nước ngoài vào giáo dục - đào tạo tại Việt Nam còn khiêm tốn, nhất là bậc đại học. Cho đến nay mới chỉ có 5 cơ sở giáo dục đại học có vốn đầu tư nước ngoài.

Nhắc đến RMIT Việt Nam, Thủ tướng cho biết mặc dù học phí của trường cao, rất nhiều người ở Việt Nam vẫn chọn RMIT vì chất lượng đào tạo và nguồn tuyển dụng đầu ra tốt.

Điều này cho thấy dư địa hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực giáo dục vẫn còn rất nhiều.

Do đó, ông đề nghị phía Úc và Việt Nam tăng số lượng và nâng cao chất lượng các chương trình hợp tác, liên kết đào tạo giữa các cơ sở giáo dục - đào tạo, đại học của hai nước.

Trong đó chú trọng hơn đến nghiên cứu, phát triển, ứng dụng khoa học công nghệ những ngành mà Việt Nam còn thiếu, phía Úc có thế mạnh như trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, năng lượng xanh, công nghệ sinh học... và đào tạo trình độ thạc sĩ, tiến sĩ.

Đồng thời hai bên cần tăng cường trao đổi sinh viên, giảng viên và đẩy mạnh hợp tác nghiên cứu khoa học giữa các trường đại học của hai nước. Đặc biệt là tạo điều kiện để các giáo sư sang Việt Nam hỗ trợ giảng dạy những ngành nghề mới mà Việt Nam có nhu cầu.

Về phía Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết sẽ tiếp tục rà soát, hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách nhằm thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác, đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo.

Mục tiêu đề ra là tạo thuận lợi tối đa cho các cơ sở giáo dục - đào tạo, nhất là các đại học uy tín tiếp tục mở rộng hợp tác, đầu tư lâu dài tại Việt Nam.

Nhân dịp này, ông cũng hoan nghênh việc bộ giáo dục hai nước đã thành lập nhóm công tác chung nhằm hỗ trợ các đại học của Úc thành lập phân hiệu ở Việt Nam, tin tưởng nhóm sẽ hoạt động hiệu quả để tạo điều kiện thuận lợi cho các trường của Úc.

"Tôi mong rằng trong tương lai gần, chúng ta sẽ được nhìn thấy có thêm nhiều cơ sở giáo dục - đào tạo, đại học của Úc mở phân hiệu và các hình thức hợp tác, nghiên cứu đa dạng, hiệu quả tại Việt Nam.

Trong đó, đặc biệt chú trọng xây dựng các dự án ngang tầm khu vực, mang tính biểu tượng trong hợp tác giáo dục - đào tạo, xứng tầm quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước", Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh trong tiếng vỗ tay của tất cả những người có mặt tại diễn đàn.

 

 

Bài viết liên quan:

VÌ SAO NGÀNH XÂY DỰNG TẠI ÚC LUÔN “HOT” VỚI SINH VIÊN QUỐC TẾ?
01/07/2024 64
VÌ SAO NGÀNH XÂY DỰNG TẠI ÚC LUÔN “HOT” VỚI SINH VIÊN QUỐC TẾ?
Nghiên cứu trên cũng dự báo Queensland là bang có lượng việc làm mới nhiều nhất so với các khu vực còn lại của Úc với tổng số 220.000 việc làm. Đứng thứ hai là bang New South Wales với 190.000 việc làm, tiếp theo là Victoria 180.000 việc làm, Western Australia 150.000 việc làm và South Australia 50.000 việc làm. Chính phủ Úc cũng tỏ rõ quan điểm mở rộng lực lượng lao động bằng cách tận dụng dân số hiện có cũng như nguồn lao động nhập cư.
Tại sao nên du học Úc ngành Giáo Dục Mầm Non
01/07/2024 62
Tại sao nên du học Úc ngành Giáo Dục Mầm Non
Úc luôn đứng trong top hệ thống giáo dục tốt nhất thế giới, vì vậy du học Úc hot chưa bao giờ giảm nhiệt đối với sinh viên quốc tế. Mỗi năm có hàng trăm nghìn sinh viên quốc tế du học Úc nói chung và sinh viên Việt Nam nói riêng. Rất nhiều bạn có nhu cầu tìm hiểu thông tin du học Úc đặc biệt là ngành giáo dục mầm non về chương trình học, những điều kiện để tham gia cũng như lợi ích khi du học tại Úc? Mời bạn cùng giải đáp những thắc mắc đó qua bài viết dưới đây.
Kinh nghiệm làm thêm ở úc dành cho Du học sinh
17/06/2024 82
Kinh nghiệm làm thêm ở úc dành cho Du học sinh
Nhờ vào nền kinh tế lớn mạnh cùng những nét đặc trưng trong văn hóa, Úc trở thành một địa điểm du học nổi tiếng đối với sinh viên quốc tế từ khắp nơi trên thế giới. Úc nổi tiếng với hệ thống giáo dục chất lượng được bạn bè quốc tế đánh giá cao cả về sự đa dạng trong chương trình học. Và hằng năm luôn có một số lượng lớn du học sinh được chào đón tại đất nước này. Dù học phí tại Úc được đánh giá là thấp hơn so với các quốc gia Châu Âu và Châu Mỹ, nhưng chi phí sinh hoạt tại đây cũng tạo nên không ít áp lực tài chính cho các sinh viên quốc tế du học Úc. Vì vậy, một trong những giải pháp hay nhất dành cho vấn đề này chính là các công việc bán thời gian dành cho du học sinh. Bên cạnh thời gian học tập tại trường, du học sinh làm thêm ở Úc để có thể vừa kiếm thêm chi phí sinh hoạt vừa trải nghiệm cuộc sống thường ngày tại đất nước này. Và để giảm bớt các khó khăn khi làm thêm ở Úc, sinh viên quốc tế cần phải bỏ túi cho mình một vài kinh nghiệm làm thêm trước khi bắt đầu công việc của mình.
Du học Úc dễ dàng với chương trình cử nhân truyền thông
17/06/2024 87
Du học Úc dễ dàng với chương trình cử nhân truyền thông
Với nhu cầu tuyển dụng nhân sự được đào tạo bài bản, chất lượng trong lĩnh vực truyền thông tăng mạnh ở Việt Nam, đang có nhiều bạn trẻ lựa chọn con đường du học. Và phương thức du học 2 + 2 đang phát triển mạnh ở Việt Nam bởi chi phí phù hợp và chất lượng đảm bảo.
Từ năm 2024, Đại học Quốc gia Úc đổi cách xét tuyển với học sinh Việt Nam
17/06/2024 132
Từ năm 2024, Đại học Quốc gia Úc đổi cách xét tuyển với học sinh Việt Nam
Đại học Quốc gia Úc sẽ có sự thay đổi cách thức xét tuyển học sinh từ Việt Nam. Theo đó, từ việc xét tuyển bằng điểm tốt nghiệp THPT, trường chuyển sang xét điểm học tập trung bình năm lớp 12. Chiều 5-8, các chuyên gia từ Đại học Quốc gia Úc lần đầu tiên sang Việt Nam tổ chức sự kiện gặp gỡ, tư vấn cho học sinh Việt Nam. Từ xét điểm tốt nghiệp THPT sang xét điểm trung bình 
Úc siết thị thực, du học sinh vẫn tăng kỷ lục
17/06/2024 71
Úc siết thị thực, du học sinh vẫn tăng kỷ lục
Úc vừa ghi nhận số lượng du học sinh cao nhất từ trước đến nay, bất chấp nước này đã và đang siết chặt thị thực sinh viên. Dữ liệu do Bộ Nội vụ Úc công bố cho thấy tính đến ngày 29-2, có 713.144 sinh viên quốc tế đang theo học tại quốc gia châu Đại Dương này, góp phần làm tăng số lượng di dân tạm trú lên mức cao kỷ lục, tổng cộng là 2,8 triệu người. Thực tế này cho thấy dù Chính phủ Úc tăng cường từ chối thị thực sinh viên, lượng du học sinh đến quốc gia này vẫn tăng kỷ lục.
Học sinh Việt cần làm gì khi Australia siết thị thực du học
17/06/2024 63
Học sinh Việt cần làm gì khi Australia siết thị thực du học
Học sinh và gia đình cần sớm chuẩn bị về tài chính, thành tích học tập và khả năng tiếng Anh nếu muốn du học Australia, sau khi nước này siết thị thực. Australia áp dụng quy định thị thực mới với sinh viên quốc tế từ 23/3, nhằm kiềm chế số người nhập cư. Sau đây là 5 lưu ý với du học sinh Việt Nam, theo các chuyên gia tuyển sinh
Khái quát về Du Học Úc
17/06/2024 67
Khái quát về Du Học Úc
Làm thế nào để du học Úc, chi phí du học Úc ra sao, chương trình học tại Australia như thế nào, lựa chọn công ty tư vấn du học Úc nào uy tín? Bài viết dưới đây HBE sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những vấn đề đó. Du học Úc dần trở thành xu hướng lựa chọn của những bạn trẻ khát khao được vươn ra thế giới để học hỏi những điều mới lạ, đó cũng là lựa chọn của những gia đình mong muốn con em mình được hưởng nền giáo dục tiên tiến hơn nền giáo dục trong nước và điều kiện sống tốt đẹp hơn. Mặc dù Úc là một trong những điểm đến du học tốt nhất hiện nay, nhưng bạn phải tìm hiểu kỹ hơn một chút về kế hoạch du học của mình. Bởi lẽ, có một điểm đến thôi là chưa đủ. Bạn học ở đâu? Họ có các khóa học mà bạn đang tìm kiếm không? Chi phí du học Úc là bao nhiêu? Bạn cần kinh nghiệm gì khi du học Úc? Hi vọng, những thông tin này hữu ích với bạn và giúp bạn có được cái nhìn tổng quan về du học Úc.
Australia tăng yêu cầu chứng minh tài chính du học
17/06/2024 59
Australia tăng yêu cầu chứng minh tài chính du học
Du học sinh muốn đến Australia phải có ít nhất 29.710 AUD (gần 500 triệu đồng) trong tài khoản, cao hơn 20% so với hiện tại. Quy định có hiệu lực từ 10/5, theo Bộ Nội vụ Australia. "Mức tăng nhằm đảm bảo cuộc sống tối thiểu của sinh viên quốc tế trong thời gian học tại Australia, tương đương 75% lương cơ bản", trích thông báo. Với các đơn xin thị thực du học trước 10/5, Bộ sẽ xem xét áp dụng mức cũ là 24.505 AUD (409 triệu đồng).
VISA 500 DU HỌC ÚC LÀ GÌ? ĐIỀU KIỆN XIN VISA DU HỌC ÚC
17/06/2024 115
VISA 500 DU HỌC ÚC LÀ GÌ? ĐIỀU KIỆN XIN VISA DU HỌC ÚC
Có lẽ bạn đã biết, xin visa du học Úc là một trong những việc làm đầu tiên để chuẩn bị cho hành trình du học Úc sau khi bạn đã thành công tìm được ngôi trường phù hợp cho mình. Vậy bạn đã biết visa du học là gì? Làm sao để xin visa du học chưa? Cùng HBE tìm hiểu từ A-Z về hồ sơ xin visa du học Úc trong bài viết hôm nay nhé!
Visa Du Học Úc: Điều Kiện, Chi Phí Và Thủ Tục
11/06/2024 105
Visa Du Học Úc: Điều Kiện, Chi Phí Và Thủ Tục
Xin visa du học Úc là một bước quan trọng đối với những ai có ước mơ học tập và định cư tại xứ sở chuột túi. Quá trình này đòi hỏi sự chuẩn bị kĩ lưỡng về hồ sơ, bằng chứng, cũng như đáp ứng những yêu cầu khác từ Bộ di trú Úc.  Trong bài viết này, chuyên viên di trú sẽ làm rõ điều kiện, chi phí, thủ tục xin visa du học Úc và cung cấp nhiều thông tin hữu ích khác cho hành trình xin visa du học của bạn!
Chuyên viên tư vấn
Facebook
Thống kê truy cập
  • Hôm nay: 24
  • Hôm trước: 15
  • Tuần này: 367
  • Tuần trước: 164
  • Tháng này: 733
  • Tháng trước: 2356
  • Lượt truy cập: 5197
0363. 95 99 45
Click để gọi ngay cho tôi - messenger Click để gọi ngay cho tôi - zalo