Học sinh Việt cần làm gì khi Australia siết thị thực du học

17/06/2024 08:54:54 63

Học sinh Việt cần làm gì khi Australia siết thị thực du học
Mục lục

Học sinh Việt cần làm gì khi Australia siết thị thực du học

Học sinh và gia đình cần sớm chuẩn bị về tài chính, thành tích học tập và khả năng tiếng Anh nếu muốn du học Australia, sau khi nước này siết thị thực.

Australia áp dụng quy định thị thực mới với sinh viên quốc tế từ 23/3, nhằm kiềm chế số người nhập cư. Sau đây là 5 lưu ý với du học sinh Việt Nam, theo các chuyên gia tuyển sinh:

Nâng cao khả năng tiếng Anh

Australia sẽ tăng yêu cầu về tiếng Anh với du học sinh. Trước kia, nếu muốn đến Australia học tiếng Anh, ứng viên chỉ cần làm bài kiểm tra, kể từ hôm nay thì phải có chứng chỉ IELTS 5.0.

Muốn học cao đẳng hay dự bị đại học, điều kiện là IELTS 5.5, thay vì 4.5 trước đây. Ở bậc đại học, sau đại học, du học sinh cần đạt IELTS 6.0 và 6.5, đều tăng 0.5 điểm so với trước.

"Học sinh cần rèn luyện và trau dồi kỹ năng tiếng Anh càng sớm càng tốt và nỗ lực đạt kết quả cao trong các bài thi", ông Andy Phạm, quản lý cấp cao khu vực Mekong của Đại học Quốc gia Australia, lưu ý.

Thể hiện mục đích du học nghiêm túc

Học sinh cần chuẩn bị từ sớm để có thành tích học tập tốt. Điều này không chỉ giúp ứng viên trúng tuyển trường mong muốn mà còn thể hiện mục đích du học thật sự.

Ngoài ra, du học sinh sẽ phải làm bài kiểm tra mới có tên The Genuine Student Test (Bài kiểm tra sinh viên chân chính - GST), thay thế cho bản tường trình xin nhập cảnh tạm thời (GTE).

Bà Lù Thị Hồng Nhâm, Giám đốc công ty tư vấn du học Đức Anh, đánh giá về bản chất, nội dung hai bài kiểm tra không khác nhiều. Các câu hỏi vẫn chủ yếu về hoàn cảnh của học sinh (mối quan hệ gia đình, học hành, tình hình kinh tế); lý do chọn du học Australia, trường, khóa học.... Những người từng học tập ở Australia nên nêu tiểu sử học tập tại đây. Nếu đang giữ loại visa khác mà chuyển sang xin visa du học thì cần nêu lý do.

"Mục tiêu của chính phủ Australia là mỗi ứng viên hiểu thế nào là du học sinh chân chính, hiểu các quyền lợi và trách nhiệm của mình", bà Nhâm nói.

Personal Statement (tuyên bố cá nhân) rõ ràng

Ông Andy đánh giá bài viết này quan trọng, không cần quá dài nhưng ứng viên phải nêu rõ và đủ các yếu tố để chứng minh ý định du học nghiêm túc. Theo ông, học sinh nên tìm hiểu về trường, thể hiện rõ mục tiêu cũng như đánh giá lợi ích mà các khóa học mang lại.

"Qua những gì bạn viết, Bộ Di trú sẽ hiểu rõ hơn về định hướng của bạn", ông nói.

Tìm trường uy tín

Ông Nguyễn Nhựt Hưng, Quản lý tuyển sinh tại Việt Nam của Đại học Công nghệ Sydney, cho biết trong chính sách nhập cư mới, nhà chức trách cho biết sẽ ưu tiên xử lý visa cho du học sinh của các cơ sở giáo dục uy tín. Vì vậy, việc tìm hiểu về trường rất quan trọng, quyết định một phần thành công khi xin thị thực.

Bộ Nội vụ Australia không cung cấp danh sách cụ thể, học sinh có thể hỏi kinh nghiệm của người đi trước hoặc xin tư vấn từ các chuyên gia uy tín.

Theo tờ The Age, danh sách này được chia thành ba nhóm. Du học sinh vào những trường nhóm 1 sẽ được ưu tiên. Với các trường ở mức 2 và 3, việc xử lý đơn xin cấp thị thực sẽ chậm hơn, yêu cầu chứng minh thêm một số thông tin. Danh sách dự kiến được cập nhật vào tháng 3 hoặc 4:

Nhóm

Cơ sở giáo dục đại học

1

Đại học Quốc gia Australia, Canberra, Australian Catholic, Macquarie, Western Sydney, New South Wales, Sydney, Công nghệ Sydney, Bond, Griffith, Công nghệ Queensland, Queensland, Nam Australia, Sunshine Coast, Adelaide, Deakin, Monash, RMIT, Công nghệ Swinburne, Melbourne, Curtin, Murdoch, Notre Dame Australia, Western Australia WA

2

Đại học Charles Sturt, Southern Cross, Wollongong, New England, Newcastle, Charles Darwin, Central Queensland, James Cook, Southern Queensland, Flinders, Torrens, Tasmania, Latrobe, Victoria, Edith Cowan

3

Đại học Liên bang Australia

Chuẩn bị tài chính

Học sinh và gia đình cần tìm hiểu các khoản chi tiêu cần thiết khi du học Australia. Ngoài học phí được công khai trên website của trường, du học sinh cần nhiều chi phí khác như ăn, ở, bảo hiểm... Khi xin visa, họ còn phải chứng minh có tài khoản tiết kiệm

Theo các chuyên gia, nhu cầu du học Australia hiện ở mức cao. Thống kê của Bộ Nội vụ Australia cho thấy số đơn xin visa du học nước này năm học 2022-2023 tăng hơn 30% so với giai đoạn trước Covid-19. Năm học này, con số lại tăng thêm 70%.

"Điều này chắc chắn gây nhiều áp lực lên hệ thống xử lý visa. Vì vậy, việc chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, rõ ràng là lợi thế", ông Hưng nói.

Tính đến tháng 10/2023, hơn 31.600 du học sinh Việt tại Australia, xếp thứ 6 về số sinh viên quốc tế ở đây. Số này bao gồm cả du học sinh hệ phổ thông, đại học, cao đẳng, các chương trình học nghề và tiếng Anh.

Bài viết liên quan:

VÌ SAO NGÀNH XÂY DỰNG TẠI ÚC LUÔN “HOT” VỚI SINH VIÊN QUỐC TẾ?
01/07/2024 63
VÌ SAO NGÀNH XÂY DỰNG TẠI ÚC LUÔN “HOT” VỚI SINH VIÊN QUỐC TẾ?
Nghiên cứu trên cũng dự báo Queensland là bang có lượng việc làm mới nhiều nhất so với các khu vực còn lại của Úc với tổng số 220.000 việc làm. Đứng thứ hai là bang New South Wales với 190.000 việc làm, tiếp theo là Victoria 180.000 việc làm, Western Australia 150.000 việc làm và South Australia 50.000 việc làm. Chính phủ Úc cũng tỏ rõ quan điểm mở rộng lực lượng lao động bằng cách tận dụng dân số hiện có cũng như nguồn lao động nhập cư.
Tại sao nên du học Úc ngành Giáo Dục Mầm Non
01/07/2024 61
Tại sao nên du học Úc ngành Giáo Dục Mầm Non
Úc luôn đứng trong top hệ thống giáo dục tốt nhất thế giới, vì vậy du học Úc hot chưa bao giờ giảm nhiệt đối với sinh viên quốc tế. Mỗi năm có hàng trăm nghìn sinh viên quốc tế du học Úc nói chung và sinh viên Việt Nam nói riêng. Rất nhiều bạn có nhu cầu tìm hiểu thông tin du học Úc đặc biệt là ngành giáo dục mầm non về chương trình học, những điều kiện để tham gia cũng như lợi ích khi du học tại Úc? Mời bạn cùng giải đáp những thắc mắc đó qua bài viết dưới đây.
Kinh nghiệm làm thêm ở úc dành cho Du học sinh
17/06/2024 82
Kinh nghiệm làm thêm ở úc dành cho Du học sinh
Nhờ vào nền kinh tế lớn mạnh cùng những nét đặc trưng trong văn hóa, Úc trở thành một địa điểm du học nổi tiếng đối với sinh viên quốc tế từ khắp nơi trên thế giới. Úc nổi tiếng với hệ thống giáo dục chất lượng được bạn bè quốc tế đánh giá cao cả về sự đa dạng trong chương trình học. Và hằng năm luôn có một số lượng lớn du học sinh được chào đón tại đất nước này. Dù học phí tại Úc được đánh giá là thấp hơn so với các quốc gia Châu Âu và Châu Mỹ, nhưng chi phí sinh hoạt tại đây cũng tạo nên không ít áp lực tài chính cho các sinh viên quốc tế du học Úc. Vì vậy, một trong những giải pháp hay nhất dành cho vấn đề này chính là các công việc bán thời gian dành cho du học sinh. Bên cạnh thời gian học tập tại trường, du học sinh làm thêm ở Úc để có thể vừa kiếm thêm chi phí sinh hoạt vừa trải nghiệm cuộc sống thường ngày tại đất nước này. Và để giảm bớt các khó khăn khi làm thêm ở Úc, sinh viên quốc tế cần phải bỏ túi cho mình một vài kinh nghiệm làm thêm trước khi bắt đầu công việc của mình.
Du học Úc dễ dàng với chương trình cử nhân truyền thông
17/06/2024 87
Du học Úc dễ dàng với chương trình cử nhân truyền thông
Với nhu cầu tuyển dụng nhân sự được đào tạo bài bản, chất lượng trong lĩnh vực truyền thông tăng mạnh ở Việt Nam, đang có nhiều bạn trẻ lựa chọn con đường du học. Và phương thức du học 2 + 2 đang phát triển mạnh ở Việt Nam bởi chi phí phù hợp và chất lượng đảm bảo.
Từ năm 2024, Đại học Quốc gia Úc đổi cách xét tuyển với học sinh Việt Nam
17/06/2024 131
Từ năm 2024, Đại học Quốc gia Úc đổi cách xét tuyển với học sinh Việt Nam
Đại học Quốc gia Úc sẽ có sự thay đổi cách thức xét tuyển học sinh từ Việt Nam. Theo đó, từ việc xét tuyển bằng điểm tốt nghiệp THPT, trường chuyển sang xét điểm học tập trung bình năm lớp 12. Chiều 5-8, các chuyên gia từ Đại học Quốc gia Úc lần đầu tiên sang Việt Nam tổ chức sự kiện gặp gỡ, tư vấn cho học sinh Việt Nam. Từ xét điểm tốt nghiệp THPT sang xét điểm trung bình 
Thủ tướng đề nghị Úc tăng gấp đôi học bổng cho sinh viên Việt Nam
17/06/2024 87
Thủ tướng đề nghị Úc tăng gấp đôi học bổng cho sinh viên Việt Nam
iệt Nam hiện đang đứng thứ sáu về số du học sinh tại Úc, nhưng phần lớn đi theo diện tự túc. Với quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện vừa thiết lập, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Úc cấp thêm học bổng cho Việt Nam. Sáng 8-3 (giờ địa phương), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự Diễn đàn hợp tác giáo dục Việt Nam - Úc được tổ chức tại Đại học Quốc gia Úc (ANU) ở thủ đô Canberra. Phát biểu tại diễn đàn, Thủ tướng đánh giá cao Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam đã phối hợp với Bộ Giáo dục Úc tổ chức sự kiện ở ANU - một trường đại học hàng đầu thế giới với 6 cựu sinh viên và giảng viên từng đoạt giải Nobel.
Úc siết thị thực, du học sinh vẫn tăng kỷ lục
17/06/2024 71
Úc siết thị thực, du học sinh vẫn tăng kỷ lục
Úc vừa ghi nhận số lượng du học sinh cao nhất từ trước đến nay, bất chấp nước này đã và đang siết chặt thị thực sinh viên. Dữ liệu do Bộ Nội vụ Úc công bố cho thấy tính đến ngày 29-2, có 713.144 sinh viên quốc tế đang theo học tại quốc gia châu Đại Dương này, góp phần làm tăng số lượng di dân tạm trú lên mức cao kỷ lục, tổng cộng là 2,8 triệu người. Thực tế này cho thấy dù Chính phủ Úc tăng cường từ chối thị thực sinh viên, lượng du học sinh đến quốc gia này vẫn tăng kỷ lục.
Khái quát về Du Học Úc
17/06/2024 67
Khái quát về Du Học Úc
Làm thế nào để du học Úc, chi phí du học Úc ra sao, chương trình học tại Australia như thế nào, lựa chọn công ty tư vấn du học Úc nào uy tín? Bài viết dưới đây HBE sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những vấn đề đó. Du học Úc dần trở thành xu hướng lựa chọn của những bạn trẻ khát khao được vươn ra thế giới để học hỏi những điều mới lạ, đó cũng là lựa chọn của những gia đình mong muốn con em mình được hưởng nền giáo dục tiên tiến hơn nền giáo dục trong nước và điều kiện sống tốt đẹp hơn. Mặc dù Úc là một trong những điểm đến du học tốt nhất hiện nay, nhưng bạn phải tìm hiểu kỹ hơn một chút về kế hoạch du học của mình. Bởi lẽ, có một điểm đến thôi là chưa đủ. Bạn học ở đâu? Họ có các khóa học mà bạn đang tìm kiếm không? Chi phí du học Úc là bao nhiêu? Bạn cần kinh nghiệm gì khi du học Úc? Hi vọng, những thông tin này hữu ích với bạn và giúp bạn có được cái nhìn tổng quan về du học Úc.
Australia tăng yêu cầu chứng minh tài chính du học
17/06/2024 58
Australia tăng yêu cầu chứng minh tài chính du học
Du học sinh muốn đến Australia phải có ít nhất 29.710 AUD (gần 500 triệu đồng) trong tài khoản, cao hơn 20% so với hiện tại. Quy định có hiệu lực từ 10/5, theo Bộ Nội vụ Australia. "Mức tăng nhằm đảm bảo cuộc sống tối thiểu của sinh viên quốc tế trong thời gian học tại Australia, tương đương 75% lương cơ bản", trích thông báo. Với các đơn xin thị thực du học trước 10/5, Bộ sẽ xem xét áp dụng mức cũ là 24.505 AUD (409 triệu đồng).
VISA 500 DU HỌC ÚC LÀ GÌ? ĐIỀU KIỆN XIN VISA DU HỌC ÚC
17/06/2024 114
VISA 500 DU HỌC ÚC LÀ GÌ? ĐIỀU KIỆN XIN VISA DU HỌC ÚC
Có lẽ bạn đã biết, xin visa du học Úc là một trong những việc làm đầu tiên để chuẩn bị cho hành trình du học Úc sau khi bạn đã thành công tìm được ngôi trường phù hợp cho mình. Vậy bạn đã biết visa du học là gì? Làm sao để xin visa du học chưa? Cùng HBE tìm hiểu từ A-Z về hồ sơ xin visa du học Úc trong bài viết hôm nay nhé!
Visa Du Học Úc: Điều Kiện, Chi Phí Và Thủ Tục
11/06/2024 104
Visa Du Học Úc: Điều Kiện, Chi Phí Và Thủ Tục
Xin visa du học Úc là một bước quan trọng đối với những ai có ước mơ học tập và định cư tại xứ sở chuột túi. Quá trình này đòi hỏi sự chuẩn bị kĩ lưỡng về hồ sơ, bằng chứng, cũng như đáp ứng những yêu cầu khác từ Bộ di trú Úc.  Trong bài viết này, chuyên viên di trú sẽ làm rõ điều kiện, chi phí, thủ tục xin visa du học Úc và cung cấp nhiều thông tin hữu ích khác cho hành trình xin visa du học của bạn!
Chuyên viên tư vấn
Facebook
Thống kê truy cập
  • Hôm nay: 23
  • Hôm trước: 15
  • Tuần này: 366
  • Tuần trước: 164
  • Tháng này: 732
  • Tháng trước: 2356
  • Lượt truy cập: 5196
0363. 95 99 45
Click để gọi ngay cho tôi - messenger Click để gọi ngay cho tôi - zalo